Tạp chí Văn hóa Nghệ An

Switch to desktop Register Login

Khủng hoảng tấm gương

Nguyễn Tiềm (1912 – 1932) là chiến sĩ cộng sản kiên trung, một cán bộ xuất sắc của Đảng ta . Ông và các đồng chí của ông là một thế hệ mà ngay từ khi rất trẻ đã đã ý thức được sứ mạng của mình đối với quê hương, đất nước. Các ông đã đi từ lòng yêu nước đến với  chủ nghĩa Mác - Lê Nin. Sự tiếp nhận chủ nghĩa Mác – Lê Nin của các ông là tự giác, và sự dấn thân của các ông cũng là tự giác, bắt nguồn từ tinh thần tự nhiệm với Dân tộc và Nhân dân. Thế hệ các ông, mỗi người đã tự lựa chọn cho mình những con đường cứu nước khác nhau. Thanh niên hội, Quang Phục hội, Quốc Dân đảng, Tân Việt đảng, Duy Tân hội…hết thảy đều bắt đầu bằng lòng yêu nước. Và mọi người, từ các ngả đường cứu nước khác nhau, người đi đến đích, người không đến đích, thậm chí về sau có kẻ lạc lối nhưng ai cũng mang trong mình nỗi đau của nước, nỗi khổ của dân.

Nguyễn Tiềm và thế hệ các ông là một lớp người dấn thân vì nước, vì dân một cách nhiệt thành, thông minh và hào sảng.

Một tinh thần yêu nước, yêu dân nhiệt thành, một con đường đi đúng hướng, một trí tuệ sáng suốt, một nhân cách cao đẹp và một sự dấn thân, hy sinh tự nguyện của những người yêu nước, cách mạng, của những đảng viên Cộng sản đã xây đắp nên niềm tin của dân với Đảng, chất keo xây nên khối đoàn kết đại dân tộc. Khối đoàn kết ấy là lực lượng và trí tuệ bảo vệ và dựng xây đất nước Việt nam phát triển như ngày hôm nay.

Thế nhưng, đáng tiếc và rất đáng lo là khối đoàn kết dân tộc đang có nguy cơ bị lung lay vì niềm tin của dân với Đảng đã và đang bị xói mòn. Có rất nhiều nhận định về nguyên nhân của tình trạng này từ thể chế, cơ chế chính trị, kinh tế, văn hóa, về tổ chức và quản trị xã hội, từ sự thoái hóa, tha hóa phẩm chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.v.v. Một hiện trạng đáng lo ngại và là một tác nhân làm giảm sút, xói mòn niềm tin của Dân với Đảng là vì chúng ta đang khủng hoảng tấm gương. Trong đời sống xã hội bây giờ có quá ít tấm gương thật đẹp đẽ và gần gũi  như Nguyễn Tiềm và các đồng chí của ông. Đảng ta đã và đang tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều đó là hoàn toàn đúng và cần thiết. Hồ Chí Minh là một giá trị toàn bích về trí tuệ và phẩm chất chính trị, đạo đức. Giá trị đó rất cần thiết để định hướng nhân cách cho mọi người. Mặt khác, cuộc sống xã hội cũng rất cần những điều cụ thể và thiết thực. Xã hội chúng ta, nhân dân chúng ta rất cần những đảng viên gương mẫu cả về trách nhiệm, đạo đức, trí tuệ ở ngay bên cạnh mình, giúp đỡ trực tiếp cho mình.

Khủng hoảng tấm gương là một vấn đề lớn của cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Phải làm gì để có những tấm gương sáng, gần gũi như Nguyễn Tiềm và các đồng chí của ông trong đời sống thường ngày của nhân dân? Câu hỏi này dành cho tất cả các cán bộ đảng viên chúng ta.

 

Sửa lần cuối vào Thứ năm, 21 Tháng 2 2013 21:59