Xứ Nghệ ngày nay

Tái hiện không gian diễn xướng và giao lưu dân ca ví, giặm tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ.

Tối 14/10, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An đã tổ chức không gian diễn xướng và giao lưu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy và đưa di sản sân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trở lại với người dân cũng như góp phần quảng bá du lịch tỉnh nhà.

Các nghệ sĩ đang trình diễn tại không gian diễn xướng (ảnh Thu Hậu) 

Dân ca ví, giặm hình thành trong lao động và gắn liền với nghề nghiệp lao động của người dân xứ Nghệ từ bao đời nay. Mỗi một nghề lại có những câu hát, làn điệu riêng gắn với từng ngữ cảnh khác nhau. Bởi vậy không gian diễn xướng ví, giặm xứ Nghệ rất phong phú như không gian đồng ruộng có ví phường cấy, ví đồng ruộng; không gian rừng núi có ví trèo non, không gian lao động sông nước lại có hò trên sông, ví đò đưa,… Đặc sắc của dân ca ví, giặm chính bởi sự gắn bó chặt chẽ với không gian, môi trường lao động của nhân dân, nhịp điệu của hò, ví, giặm cũng đa phần là nhịp điệu lao động (hò kéo gỗ, hò đầm đất đắp đê, hò trên sông…). Chính vì vậy, người nghe không chỉ cảm nhận cái hay của câu hát, giọng hát, mà còn thấy được trong đó cả một nền văn hoá xuất phát từ trong lao động sản xuất của cha ông ta.

  

 

Không gian diễn xướng góp phần làm cho dân ca ví, giặm trở nên gần gũi hơn. (ảnh Thu Hậu)

Trong công tác bảo tồn, phát huy di sản dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh, bên cạnh bảo tồn các làn điệu, lời hát cổ thì không gian diễn xướng được xác định là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần gắn kết bảo lưu và phát huy giá trị các làn điệu, bởi vì đó chính là môi trường để dân ca ví, giặm được phát triển và hồi sinh. Việc xây dựng, phục hồi không gian diễn xướng để tạo môi trường cho di sản có thể tồn tại và phát triển một cách tự nhiên và dần đưa dân ca ví, giặm về với cộng đồng dân cư là phù hợp với mục tiêu bảo tồn dân ca - đúng như tiêu chí mà UNESCO đặt ra cho dân ca ví, giặm sau khi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

 

Một số hoạt động giao lưu, trải nghiệm của khán giả tại không gian diễn xướng dân ca ví, giặm tại Quảng trường HCM (ảnh Thu Hậu)

Không gian diễn xướng và giao lưu dân ca ví, giặm tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ được tái hiện bởi những hình ảnh gần gũi với làng quê xứ Nghệ như cây đa, bến nước, sân đình, khung cửu, xe tơ,.... Đến với không gian diễn xướng dân ca ví, giặm vào những dịp cuối tuần tại phố đi bộ thành phố Vinh du khách và người dân vừa được thưởng thức những làn điệu dân ca mộc mạc, sâu lắng do các nghệ nhân ưu tú, các CLB dân ca ví, giặm thể hiện, được giao lưu trải nghiệm hát dân ca và thưởng thức các đặc sản của quê hương.

Trong thời gian tới, ngành Văn hoá và Thể thao tiếp tục xây dựng và tái tạo thêm một số không gian ví, giặm ở tại Bảo tàng Nghệ An, Khu di tích Kim Liên. Bên cạnh đó ngành sẽ nỗ lực thực hiện một số nội dung như xây dựng chính sách hỗ trợ các câu lạc bộ dân ca, hỗ trợ các nghệ nhân; triển khai tuyên truyền quảng bá,…

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114453224

Hôm nay

2262

Hôm qua

2291

Tuần này

2553

Tháng này

219483

Tháng qua

120141

Tất cả

114453224