Xứ Nghệ ngày nay

20 năm phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ chính thức được khánh thành năm 2003, cùng với nó là sự ra đời của Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Hai mươi năm - một chặng đường không phải quá dài đối với một công trình lịch sử danh nhân nhưng đủ để khẳng định rằng, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa của Nhân dân thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung mà còn là không gian tôn nghiêm, thiêng liêng, góp phần bồi đắp, hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công trình gắn với đời sống và sinh hoạt văn hóa tỉnh nhà

Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ là một công trình văn hóa - chính trị mang tầm cỡ quốc gia, là một tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, Nhân dân Nghệ An nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung đối với lãnh tụ dân tộc - Hồ Chí Minh. Cùng với gần 700 di tích, công trình, địa điểm lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mọi miền Tổ quốc, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là nơi tuyên truyền, giữ gìn và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là địa điểm trang trọng, lý tưởng, là nơi hội tụ trái tim và tình cảm của đồng bào, đồng chí trong cả nước và là nơi diễn ra những sự kiện chính trị lớn, những buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, nơi tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, dâng hoa, báo công tưởng niệm với tấm lòng thành kính của Nhân dân cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và bạn bè quốc tế khi hành hương về thăm quê Bác.

Quảng trường Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đạo

Đi qua thời gian, ngoài ý nghĩa to lớn về văn hóa, chính trị, Quảng trường Hồ Chí minh và Tượng đài Bác Hồ đã trở thành một phần thiết yếu, tự nhiên, không thể tách rời của Nhân dân. Quảng trường là địa danh tôn nghiêm, được các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chọn làm điểm đến tổ chức tham quan học tập kết hợp với sinh hoạt chính trị, là nơi cử hành các lễ nghi quan trọng của các tổ chức như lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, kết nạp Đội. Không chỉ là điểm đến linh thiêng, tôn nghiêm mà còn là điểm đến vô cùng gần gũi, mang lại hạnh phúc cho người dân. Đây là nơi vui chơi, thư giãn cho người già, trẻ nhỏ. Vào mỗi buổi sáng, buổi chiều, buổi tối, người dân thành phố Vinh lại đến Quảng trường sinh hoạt thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Mỗi dịp đến với Quảng trường, du khách và Nhân dân được hòa mình vào trong không gian văn hóa đặc sắc, thấu nhận các giá trị văn hóa của vùng quê xứ Nghệ và cũng là dịp để hiểu hơn, thấm nhuần hơn những giá trị văn hóa Hồ Chí Minh.

Vào sớm mai và cuối chiều mỗi ngày, Quảng trường luôn rộn ràng các hoạt động vui chơi giải trí. Ảnh: Lê Khánh Thành

Trong không gian mờ ảo của sớm mai và trong không khí mát mẻ của chiều tà, Quảng trường luôn nhộn nhịp tiếng cười nói của mọi lứa tuổi, rộn ràng các hoạt động vui chơi giải trí, mang đến hình ảnh một thành phố Vinh phát triển hiện đại, tươi mới và đầy sức sống.

Hiện nay, hình ảnh Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ xuất hiện nhiều trong các video quảng bá, khám phá xứ Nghệ; trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Khi gõ cụm từ này tìm kiếm trên Google, chúng ta sẽ có khoảng 9.130.000 kết quả (0,57 giây). Điều đó chứng tỏ sức lan tỏa của công trình này trên phạm vi cả nước và dường như bất cứ ai ghé thăm xứ Nghệ đều muốn dừng chân nơi đây.

Những đóng góp thầm lặng trong gìn giữ, phát huy giá trị công trình

Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (sau đây gọi là Ban) được thành lập với chức năng quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình; tổ chức và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội; tổ chức các hoạt động dịch vụ có thu theo quy định của pháp luật. Bên cạnh việc đảm nhận các công tác chuyên môn, Ban còn phải đảm nhận nhiệm vụ trùng tu, duy tu, sửa chữa bảo đảm các hạng mục công trình lâu bền, gìn giữ cảnh quan, vệ sinh môi trường; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo vệ an toàn các hạng mục công trình, giữ gìn an ninh trật tự; quản lý việc trồng và chăm sóc bồn hoa, thảm cỏ, cây xanh trong khuôn viên…

Chăm sóc cây xanh, cây cảnh tại Quảng trường HCM. Ảnh: Xuân Thuỷ

Nhận thức đầy đủ về giá trị đặc biệt và nhiệm vụ chính trị của mình, tập thể ban lãnh đạo đơn vị luôn đổi mới trong quản lý, chỉ đạo điều hành; cán bộ, viên chức và người lao động không quản ngại khó khăn, vất vả, tận tụy với công việc, giữ gìn và phát huy giá trị công trình qua các hoạt động chính trị - văn hóa - xã hội. Không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, càng vào dịp cuối tuần hay các ngày lễ, tết, đội ngũ cán bộ, viên chức của Ban lại càng đầy đủ, nghiêm chỉnh về quân số; vững vàng, tự tin trong chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Bình quân mỗi năm, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đón tiếp và phục vụ khoảng 3,6 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước, trong đó, hướng dẫn, thuyết minh, dâng hoa tưởng niệm và đón tiếp khách tham quan cho 1.099 đoàn/24.800 lượt người. Những con số nêu trên đã khẳng định: Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ trở thành điểm hẹn thân thiết, nơi hành hương của đồng bào, đồng chí cả nước, của bạn bè quốc tế mỗi khi về với Nghệ An - Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cán bộ viên chức Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh.

Trải qua 20 năm gìn giữ và phát huy giá trị công trình, được sự quan tâm lãnh đạo của Sở Văn hóa & Thể thao, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đến Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, du khách sẽ được đắm mình trong một khuôn viên trang nghiêm, cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Có thể nói rằng, mỗi hạng mục, mỗi cảnh vật, mỗi loài cây, mỗi thảm cỏ, mỗi loài hoa ở nơi đây đều mang những ý nghĩa, thông điệp cao đẹp, sâu xa gắn với những bài học quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình yêu thiên nhiên, thương yêu con người; cách ứng xử với thiên nhiên, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Với những nỗ lực phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước trao tặng. Đặc biệt, năm 2022, Ban được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hình ảnh Bác Hồ uy nghiêm, vĩ đại mà giản dị, thân thương giữa lòng thành phố Đỏ từ lâu đã trở thành biểu tượng sống của Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An và lưu dấu trong trái tim người dân cả nước. Với những giá trị lịch sử, văn hóa, đạo đức thẩm mĩ của công trình, Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ đã, đang và sẽ mãi mãi là công trình văn hóa - chính trị quốc gia tiêu biểu của đất nước và con người Việt Nam.

(* Nguyễn Thị  Lan Hương - Trưởng Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ)

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114442378

Hôm nay

2191

Hôm qua

2272

Tuần này

2191

Tháng này

217552

Tháng qua

112676

Tất cả

114442378