Tin tức
Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Nghệ An
VHNA: Sáng nay, ngày 9/11/2012, Tỉnh ủy, HDND, UBND, UB MTTQ tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm, Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Nghệ An (10/11/1912-10/11/2012). Dự lễ có các ông Phan Đình Trạc - UVTUW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Đức Phớc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các vị nguyên là lãnh đạo tỉnh Nghệ an và các quan chức đương nhiệm của tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn cùng đại diện các tầng lớp nhân dân. Đại diện thân nhân của cố Bí thư Nguyễn Tiềm cũng tham gia buổi lễ.
Nguyễn Tiềm quê ở xã Nam Trung, Nam Đàn, được sinh trưởng trong một gia đình nông dân khá giả, có truyền thống học tập. Từ nhỏ ông đã được đi học ở trường làng, trường huyện và từ năm 1926 theo học tại Quốc học Vinh.Tại đây ông đã tham gia các hoạt động yêu nước và cách mạng. Năm 1927, ông gia nhập Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tiếp cận các tài liệu truyền bá cách và bắt đầu tiếp nhận chủ nghĩa Mác Lê nin. năm 1929 được bầu làm bí thư chi bộ Đông dương Cộng sản Đảng, thành lập và điều hành Tổng sinh hội Nghệ An, làm chủ bút báo Xích Sinh. Dầu năm 1930, Nguyễn Tiềm lãnh đạo cuộc đấu tranh của học sinh ở TP Vinh và các huyện.Tháng 5, cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh dâng cao, Nguyễn Tiềm được phân cục trung ương ở Trung Kỳ chỉ định vào Ban chấp hành Tỉnh bộ lâm thời Nghệ an, phụ trách tuyên truyền. Tháng 10/1930, tại Đại hội đại biểu của Đảng bộ Nghệ an, ông được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. Cuối tháng 5/1931, ông được bầu bổ sung vào Ban thường vụ Xứ Ủy Trung Kì. Giữa năm 1931, ông bị thực dân Pháp bắt, bị đày đi nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị). Ngày 11/10/1932, ông hi sinh trong nhf từ Lao Bảo khi tròn 20 tuổi. Nguyễn Tiềm là một chiến sĩ cộng sản trung kiên, một cán bộ tiền bối của Đảng bộ Nghệ An nói riêng và của Đảng nói chúng. Ông là một tấ gương sáng về tinh thần yêu nước và cách mạng.
Cũng nhân dịp này, tỉnh Nghệ an và huyện Nam Đàn đã hoàn thành việc tôn tạo, tu bổ nhà lưu niệm ông tại quê nhà. sáng nay, tại buổi lễ cũng đã công bố quyết định và trao bằng công nhận di tích quốc gia cho nhà lưu niệm Nguyễn Tiềm./.
tin tức liên quan
Videos
Người Hà Nội thanh lịch - một ít nhận dạng về nó
Sự giao thoa của tư tưởng nho giáo và phật giáo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sáng, một nhà báo vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam
Các lễ hội của cư dân miền biển Nghệ An
Đại học về làng
Thống kê truy cập
114697368
2208
2420
22241
230943
136537
114697368