Xứ Nghệ ngày nay

Diễn Châu đã sẵn sàng cho Lễ hội đền Cuông

Từ lâu, đền Cuông đã là điểm đến hấp dẫn của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương trong hành trình du lịch văn hóa tâm linh, nhớ về nguồn cội. Lễ hội đền Cuông năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 12-16/2 âm lịch. Đến nay, công tác chuẩn bị đã được huyện Diễn Châu hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp Nhân dân địa phương cùng du khách thập phương về du xuân, trẩy hội.

 

Đền Cuông đã sẵn sàng cho ngày lễ hội

Những ngày này, 30 diễn viên, cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông Diễn Châu đang nỗ lực tập luyện chương trình nghệ thuật phục vụ tại lễ khai mạc Lễ hội. Chương trình nghệ thuật là màn múa hát sử thi tái hiện về truyền thuyết Vua Thục An Dương Vương và chuyện tình công chúa Mỵ Châu nên đòi hỏi sự tập luyện, dàn dựng công phu. Điểm nhấn rất riêng của lễ hội Đền Cuông là màn trống hội âm vang làm nổi bật được khí thế chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta thời đầu dựng nước. Đạo diễn Trần Văn Hải - Trung tâm VH,TT&TT Diễn Châu cho biết: “Chúng tôi đã quy tụ được đội ngũ diễn viên khá chuyên nghiệp và tập luyện liên tục trong vòng 10 ngày cho chương trình nghệ thuật. Thông qua chương trình, anh em diễn viên muốn du khách cảm nhận được tinh thần quân và dân ta trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Đặc biệt màn trống hội đã được thổi vào đó câu chuyện về An Dương Vương và chúng tôi đầu tư khá nhiều, hy vọng du khách có thể cảm nhận được câu chuyện mà chúng tôi muốn đưa đến trong lễ hội năm nay”.

Các diễn viên Trung tâm VH,TT&TT Diễn Châu đang tích cực luyện tập chương trình nghệ thuật cho ngày khai mạc lễ hội

Lễ hội đền Cuông là một trong những lễ hội có lịch sử lâu đời, kết hợp nhiều tín ngưỡng dân gian nên lễ cúng tế tại Lễ hội rất bài bản, phong phú. Lễ cúng tế gồm: lễ Khai quang, lễ cáo Trung thiên, lê Yết cáo, lễ Đại tế, lễ Tạ được xem là nét đặc sắc, thu hút rất nhiều du khu khách tham gia khi về trẩy hội. Vì vậy việc tập luyện cho đội tế gồm hơn 30 cụ cao tuổi được Ban Quản lý Đền rất coi trọng, chỉn chu trong từng động tác, nhằm đảm bảo phần lễ trang nghiêm, thành kính trước anh linh của Thục An Dương Vương và các chư thần. Ông Cao Văn Công, thành viên đội tế lễ đền Cuông chia sẻ: “Hàng năm sang tháng 2 thì các cụ trong đội tế họp, chuẩn bị nhân sự đầy đủ các vị trí tiến hành tập, từng động tác đi đứng, rồi nhạc phải ăn khớp. Các cụ đội tế rất tuân thủ và đến nay đã thành thục”.

Đội tế tại Lễ hội đang tập duyệt lần cuối trước

Để tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách thập phương về thăm quan, chiêm bái trong dịp đầu xuân năm mới, Ban Quản lý đền Cuông đã có sự đầu tư công phu cho xây dựng các tiểu cảnh, trang trí lại hệ thống ánh sáng, không gian xung quanh đền, tạo các điểm checkin cho du khách khi về với lễ hội. Công tác vệ sinh môi trường, an toàn về điện, PCCC cũng được rà soát khắc phục kịp thời. Ông Cao Văn Lương - Thành viên BQL đền Cuông cho biết: Năm nay, đền được đầu tư khá lớn cho công tác làm đẹp cảnh quan. Các cụ trang trí rồi vệ sinh sạch sẽ, lau chùi các cung trung điện, thượng điện, hạ điện… để du khách khi về với đền cảm nhận được không gian vừa linh thiêng vừa vui tươi.

Các tiểu cảnh phục vụ nhu cầu chụp ảnh của du khách

   Cùng với chuẩn bị chu đáo các nội dung trọng tâm của lễ hội thì các khu vực sân hội, sân bóng chuyền, sân trò chơi dân gian, khu bán hàng, cũng được huyện Diễn Châu đầu tư hàng trăm triệu đồng san lấp, tạo mặt bằng đẹp, làm mới hệ thống điện đảm bảo tốt nhất cho các hoạt động tại lễ hội.

Những ngày này, cán bộ Trung tâm VH,TT&TT Diễn Châu đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho khâu tuyên truyền trực quan. Năm nay, hoạt động tuyên truyền trực quan được quan tâm từ sớm nhằm tạo cảnh quan đẹp, hiệu quả tuyên truyền nhanh, tạo khí thế sôi nổi hướng về lễ hội. Vì vậy, tại khu vực trung tâm Thị trấn, dọc Quốc lộ 1A, khu vực đền và sân lễ hội đã có 200 cờ hồng, cờ hội, đuôi nheo, 2 pano lớn cùng trên 100 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích được treo mắc.

Trong khuôn khổ Lễ hội đền Cuông năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, ngoài phần lễ thì phần hội đa dạng và mang đậm bản sắc văn hóa như lễ rước Vua và Công chúa, các trò chơi đẩy gậy, kéo co, cờ thẻ, cờ người, bắn nỏ, hát ca trù. Bên cạnh đó, du khách thập phương còn được tham gia các hoạt động khác như thi đấu các môn thể thao, mua sắm tại gian hàng sản phẩm OCOP, hội trại đoàn thanh niên với chủ đề “Tự hào một dải non sông”. Hội thi tiếng hát học sinh và nữ sinh thanh lịch cũng là điểm nhấn của lễ hội với những gương mặt xuất sắc về năng khiếu cũng như ngoại hình…

Ông Đào Hồng Thanh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Diễn Châu cho biết: Từ tháng 01/2024, Phòng VHTT đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội đền Cuông năm 2024 và sau đó thành lập BTC lễ hội, tổ chức họp phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Đến nay, các đơn vị được phân công đã vào cuộc một cách trách nhiệm và đến thời điểm hiện nay thì mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội Đền Cuông cơ bản hoàn thành.

Diễn ra trong 4 ngày với hơn 20  hoạt động, nội dung giàu bản sắc văn hóa, kết hợp với nhiều hoạt động sôi nổi của đoàn thanh niên, Lễ hội sẽ là dịp đề cao các giá trị truyền thống, tri ân công đức các bậc tiền nhân, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của của huyện Diễn Châu đến bạn bè, du khách trong cả nước./.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114468567

Hôm nay

281

Hôm qua

2443

Tuần này

21399

Tháng này

215373

Tháng qua

119210

Tất cả

114468567