Tin tức

Khai mạc Lễ hội đền Chín Gian

Chương trình khai mạc lễ hội đền Chín Gian năm 2024

 

Sáng 24/3, UBND huyện Quế Phong tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Đền Chín Gian năm 2024.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Quế Phong, lãnh đạo các huyện trên địa bàn tỉnh cùng hàng ngàn người dân và du khách thập phương.

 

Di tích đền Chín Gian, xã Châu Kim.

 

Đền Chín Gian hay còn gọi là Tến Xớ Quái (đền hiến Trâu) được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV tại Pú Chỏ Nhàng thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong để thờ Trời (Thẻn Phà); Náng Xỉ Đà (con gái Trời) và những vị thần có công khai bản lập mường.

Đền có kiến trúc nhà sàn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An, gồm có Chín gian, mỗi gian là nơi thờ một Mường, trong đó mường Tôn được xem là mường gốc. Không chỉ là ngôi đền linh thiêng, có vị trí cảnh quan đẹp, hàng năm, tại đền còn diễn ra lễ hội đền Chín Gian giàu bản sắc văn hóa và thu hút hàng ngàn du khách thập phương.

 

Nghi lễ hiến trâu trong lễ hội đền Chín Gian. Ảnh: Nguyễn Đạo

 

Lễ hội đền Chín Gian, nguyên xưa được tổ chức vào tháng 8 theo lịch của người Thái. Đến năm 2006, sau khi đền được xếp hạng di tích cấp tỉnh, thể theo nguyện vọng của người dân, lễ hộị được tổ chức từ ngày 14-16 tháng 2 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội giàu bản sắc với nhiều hoạt động lễ và hội hấp dẫn, đa sắc màu.

 

Lễ rước. Ảnh: Nguyễn Đạo

 

Phần lễ gồm lễ khai quang, lễ yết cáo (lễ Khẩy quan), lễ tắm trâu và lễ rước (ạp Quái và ton Đăm-ton Thẻn), lễ chém trâu (lễ phắn Quái), lễ đại tế (lễ xớ Thẻ, xớ Đăm), lễ khai mạc và lễ tạ (lễ chà ớn - Thào quan).

 

Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia.

 

Phần hội, người dân và du khách được hòa mình vào không gian lễ hội với nhiều trò chơi dân gian và các động văn hoá, thể thao đậm đà bản sắc dân tộc như: kéo co, bắn nỏ, ném còn, chọi gụ, đi cà kheo, thi khắc luống, cồng chiêng, thi hát đối đáp giao duyên... Cùng với đó là các phần thi trình diễn trang phục truyền thống, thi viết chữ Thái Lai Tay, ẩm thực và các gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114453934

Hôm nay

2312

Hôm qua

2361

Tuần này

21263

Tháng này

220193

Tháng qua

120141

Tất cả

114453934