Xứ Nghệ ngày nay

Những cán bộ luôn hết mình trong công tác tại Khu Di tích Kim Liên

Ấy là tôi muốn nói đến đội ngũ cán bộ đảm nhận công tác kĩ thuật điện nước - phòng cháy chữa cháy (KTĐN-PCCC), một trong những nhiệm vụ quan trọng được quan tâm hàng đầu ở Khu Di tích Kim Liên, một công việc vừa đòi hỏi cả sức khỏe và trí tuệ, trình độ kĩ thuật cùng với lòng yêu nghề, sự nhanh nhạy, kịp thời nhưng phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao.

Các cán bộ kĩ thuật - PCCC tại Khu Di tích Kim Liên đang thực hiện nhiệm vụ.

Ở Khu Di tích Kim Liên, công tác KTĐN - PCCC luôn được chú trọng để duy trì mọi hoạt động của đơn vị: từ đón tiếp, phục vụ nhu cầu khách tham quan ở các phòng trực đến làm lễ tưởng niệm, chăm sóc cây xanh, cây cảnh và đặc biệt là PCCC cho các điểm di tích… Để đảm bảo an toàn tuyệt đối các di tích và khách du lịch đến tham quan, tưởng niệm, đội ngũ cán bộ KTĐN-PCCC của Khu Di tích Kim Liên đã luôn nỗ lực hết mình, thường xuyên chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Lực lượng thì mỏng nhưng họ phải đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn: lắp đặt, vận hành và sửa chữa kịp thời hệ thống điện - nước xuyên suốt quá trình hoạt động của Khu di tích; xây dựng các phương án kiểm tra lịch bật tắt hệ thống điện nước, hệ thống đèn chiếu sáng theo đúng quy định; lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện nước theo chu kỳ nhất định; vệ sinh, bảo quản các dụng cụ phục vụ cho công việc; nhanh chóng nắm bắt thông tin và thực hiện quy trình xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra như mất điện, nước; kịp thời sửa chữa, khắc phục các lỗi có liên quan đến công nghệ, máy móc, đảm bảo hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ làm việc suôn sẻ, không để xảy ra tình trạng gián đoạn gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan,… Mặc dù, công việc hằng ngày rất vất vả với nhiều việc không tên khác, bất kể thời gian, bất kể thời tiết song với sự tận tụy, hăng say với công việc, năng nổ, nhiệt tình, chịu khó học hỏi, nỗ lực cống hiến, các anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra. Mỗi khi có sự cố, dù ngày mưa hay ngày nắng các anh đều có mặt kịp thời, nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo điện nước thông suốt.

Những công việc thầm lặng của các anh đã góp phần bảo vệ cho di tích cũng như sự yên tâm cho du khách mỗi khi về quê hương Bác.

Với Khu Di tích Kim Liên, tất cả các ngày trong tháng, trong năm đều có khách đến thăm. Bình quân hàng năm, Khu di tích Kim Liên đón trên 1,5 triệu lượt khách, có năm lên tới hơn 2 triệu lượt người. Hơn nữa, địa bàn rộng, địa hình đa dạng bao gồm nhiều điểm di tích ở rải rác như quê nội, quê ngoại, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội Bác Hồ), nhà cử nhân Vương Thúc Quý, các hộ láng giềng... Nhiều di tích là tranh tre nứa lá, lại nằm ở một vùng khí hậu khắc nghiệt: mùa hè khô nóng, hạn hán kéo dài, mùa đông hanh heo, độ ẩm thấp… Nhất là ở khu mộ bà Hoàng Thị Loan, nằm trên địa hình đồi núi cao giữa bạt ngàn rừng thông, một loại cây rất dễ gây cháy, du khách về tham quan thắp hương, đốt vàng mã tại các phần mộ. Vì thế, công tác điện nước, phòng chống cháy càng được đặt ra hết sức nghiêm ngặt. Các trạm bơm điện và máy phát phải luôn thường trực để đề phòng mất điện. Hệ thống lăng vòi trụ nước, các hầm nước chứa, bể chứa luôn đầy nước thường trực 24/24 giờ, đảm bảo hệ thống phun mưa làm ẩm mát các di tích nhà quê ngoại, quê nội Bác Hồ, các trạm bơm nước phòng chống cháy tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan... Quá trình thực hiện nhiệm vụ ở đây cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Các dự án chồng chéo ngầm dưới lòng đất như đường ống phòng cháy ở sâu kèm theo các đường ống, dây điện, dây hệ thống camera nên rất vất vả cho công tác sửa chữa, bảo dưỡng. Có những công trình cột điện cao, máy móc không thể hỗ trợ được buộc các anh phải trèo lên để sửa chữa, lắp đặt hay có khi phải lội xuống ao, ngâm mình trong nước, xuống các hố sâu để khoan, hàn. Còn có những vị trí, địa hình gây khó khăn trong việc cắt, hàn, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đã có kỹ thuật viên bị máy cắt vào chân. Tổ KTĐN - PCCC ở khu mộ bà Hoàng Thị Loan còn phải  kiêm nhiệm cả công tác bảo vệ, điều hành bãi xe nhưng đã luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, làm tròn trách nhiệm được giao. Có thể nói, không có phương tiện khoa học kĩ thuật nào hoàn toàn có thể thay thế được con người. Những nỗ lực không mệt mỏi ấy của đội ngũ cán bộ KTĐN-PCCC đã được ghi nhận, đánh giá cao. Các anh Đậu Việt Hùng, Nguyễn Thành Linh đã được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác. Nhiều cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm, như: Trần Công Trung, Nguyễn Khắc Toản, Nguyễn Giang Nam,… Không dừng lại với những kết quả đã đạt được, ngày mỗi ngày, các anh luôn chăm chỉ làm việc, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lặng lẽ cống hiến. Đây là những tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” để cán bộ, đảng viên và nhân viên trong đơn vị noi theo. Các anh đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ, gìn giữ các di tích, di sản vô giá trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Công tác KTĐN-PCCC đảm bảo mọi hoạt động thông suốt của Khu Di tích Kim Liên, phục vụ tốt nhất cho đồng bào, du khách đến tham quan và tưởng niệm, đó là mệnh lệnh không chỉ xuất từ khối óc, trí tuệ mà bằng cả trái tim, lòng nhiệt huyết. Đã 67 năm, từ khi thành lập đơn vị đến nay, các thế hệ cán bộ, viên chức KTĐN - PCCC của Khu di tích luôn thể hiện tinh thần xung kích, kịp thời trong công việc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng bước xây dựng đơn vị ngày một phát triển vững mạnh hơn./.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114425967

Hôm nay

227

Hôm qua

2303

Tuần này

2330

Tháng này

23015

Tháng qua

1114316576

Tất cả

114425967