Xứ Nghệ ngày nay

Phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ trên không gian số

Tuổi trẻ Nghệ An trải nghiệm không gian thực tế ảo tại phòng trưng bày bổ sung Quảng trường Hồ Chí Minh

 

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhân dân Nghệ An, được xem là trái tim của mảnh đất xứ Nghệ. Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, phát huy giá trị công trình vào cuộc “cách mạng số hóa” đã trở thành xu thế tất yếu, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hiện nay, trong xu thế các di tích, bảo tàng, không gian tưởng niệm được đưa vào quản lý và khai thác, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ đã có những động thái để phát huy tốt nhất giá trị của không gian này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng và du khách khi đến với Nghệ An.

Trong những năm qua, Ban Quản lý Quảng trường đã tổ chức tốt các hoạt động nền tảng cho việc phát huy giá trị công trình. Với vị trí thuận lợi, diện tích rộng, không gian thoáng đãng, thiết kế các hạng mục phù hợp, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là nơi thích hợp để tổ chức:  các hoạt động dâng hoa, dâng hương, đón tiếp khách tham quan du lịch; các sự kiện văn hóa, chính trị; các hoạt động trưng bày chuyên đề, nói chuyện chuyên đề với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Từ các hoạt động nền tảng đó, Ban Quản lý Quảng trường không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, bảo vệ công trình, tập trung nghiên cứu phát huy giá trị công trình với nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế, góp phần khẳng định tầm quan trọng của một công tình văn hóa - chính trị trọng điểm, ngày càng góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi thế hệ, nhất là thế hệ trẻ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người. Công trình có quy mô, tầm vóc đặc thù của một quảng trường trung tâm, với không gian mang đậm dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, chính trị của người dân tỉnh nhà, cũng như Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Để công trình được bảo tồn và phát huy giá trị ngày càng tốt hơn, Ban Quản lý Quảng trường luôn duy trì việc nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua tấm gương gần gũi, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi người dân càng hiểu biết sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp, sự hy sinh và công lao vĩ đại của Người dành cho dân tộc Việt Nam, từ đó thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng hiệu quả hơn, thực sự trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa của đảng viên và Nhân dân. Đồng thời, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của Nghệ An tới mọi du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến nơi đây.

Thời gian qua, Ban Quản lý Quảng trường cũng đã có những tiếp cận với công nghệ mới trong việc lưu giữ tư liệu hiện vật và trưng bày, đồng thời bắt đầu có những manh nha về tiếp cận theo phương thức bảo tàng số trực tuyến trên không gian mạng. Bước đầu phát huy giá trị công trình trên không gian mạng qua các hình thức: lập trang web, fanpage, trang Facebook riêng để chia sẻ các hình ảnh, video clip, phim tư liệu về Bác, những lời dạy của Bác cùng những gương điển hình người tốt, việc tốt... Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là thanh, thiếu niên đều có thể tiếp cận, tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Cụ thể, điểm mới trong công tác quản lý và phát huy giá trị công trình đó là việc khánh thành Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh vào ngày 19/02/2024. Phòng trưng bày có 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 bức phù điêu được trưng bày theo 3 chủ đề: Bác Hồ với quê hương; Quá trình xây dựng công trình; Công tác bảo vệ và phát huy giá trị công trình. Đặc biệt, trong không gian trưng bày được bố trí 02 máy thuyết minh tự động, có tích hợp công nghệ VR360 giúp mọi người có thể tham quan trực tuyến các hạng mục của Quảng trường và trải nghiệm không gian thực tế ảo phòng trưng bày.

Việc số hóa không gian trưng bày sẽ giúp cho công chúng dễ dàng truy cập và tham quan trên không gian mạng. Số hóa cũng là cách để lưu giữ và trưng bày hiện vật tốt cho tương lai, trong sự mở rộng đa chiều về không gian. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong trưng bày chuyên đề online là một xu thế tất yếu của các bảo tàng trong thời đại 4.0 hiện nay. Những ưu thế vượt trội đó phục vụ được đa dạng nhu cầu của công chúng, phù hợp với điều kiện, thời gian, không gian và nhu cầu thông tin từ khái quát cho đến trải nghiệm, giúp cho khách tham quan có nhu cầu tiếp cận gần hơn các sưu tập hiện vật.

Cán bộ thuyết minh Quảng trường Hồ Chí Minh hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm không gian thực tế ảo tại phòng trưng bày

Sau một thời gian thử nghiệm, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh chính thức ra mắt công nghệ tham quan trực tuyến 3D Phòng trưng bày bổ sung thông qua đường link http://vanhoa360.com/qthcm/index.htm được tích hợp trên website http://quangtruonghochiminh.vn. Với chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, click vào đường link và thực hiện theo chỉ dẫn là công chúng ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể tự do khám phá không gian trưng bày 3D. Sự kết hợp giữa hình ảnh và thuyết minh sẽ giúp người xem hình dung được toàn bộ nội dung của chuyên đề hướng tới và người xem được trải nghiệm không gian trưng bày 3D tốt, được tương tác trực tiếp, nội dung sinh động, đầy đủ các hình thức tương tác như hướng đi lại ở trong phòng, hướng nhìn, âm thanh chữ viết và lời thuyết minh.

Đây là một bước tiến trong chặng đường phát triển của Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, một sự đóng góp to lớn đối với công tác bảo tồn và quảng bá tới công chúng những giá trị văn hóa của công trình. Toàn bộ việc trải nghiệm hoàn toàn miễn phí, tạo điều kiện tối đa để du khách có thể an tâm, tự do trải nghiệm.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ đã khẳng định vai trò và vị thế một công trình văn hóa - chính trị có ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng tôn vinh giá trị dân tộc, mang tầm vóc thời đại mới và đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp Văn hóa của tỉnh Nghệ An./.

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114468575

Hôm nay

289

Hôm qua

2443

Tuần này

21407

Tháng này

215381

Tháng qua

119210

Tất cả

114468575