Xứ Nghệ ngày nay

Thành phố Vinh: Đa dạng các hoạt động văn hóa, du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5

 

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham quan, trải nghiệm cho người dân và du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, thành phố Vinh phối hợp với các đơn vị lữ hành, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ du khách với nhiều sự kiện văn hóa ấn tượng và hấp dẫn.

Ngay từ đầu dịp lễ, thành phố đã phối hợp với các đơn vị thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá các các điểm đến, các sự kiện văn hóa du lịch của thành phố; đề nghị các ban quản lý di tích, các công trình văn hóa, các nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú các điểm đến du lịch phát huy tiềm năng lợi thế chuẩn bị sẵn sàng đón khách. Tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hồng Sơn. Ảnh: Minh Quân

Mở đầu cho các hoạt động văn hóa du lịch dịp này là lễ Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 ÂL tại Đền Hồng Sơn - ngôi đền duy nhất trên địa bàn TP Vinh thờ Hùng Vương - Người có công dựng nước. Giỗ tổ Hùng Vương là văn hóa thờ cúng tâm linh của dân tộc Việt Nam có từ ngàn xưa; thể hiện tâm thức của con cháu đời đời không bao giờ quên nguồn cội. Hoạt động này còn mang ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc trong việc giáo dục các thế hệ bảo vệ, gìn giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa của quê hương, dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phổ ẩm thức ban đêm trong thành cổ Vinh.

Một sự kiện đặc biệt trong dịp lễ này đó là khai trương phố ẩm thực Đào Tấn ở Thành cổ Vinh. Phố ăn đêm Đào Tấn cũng đã là điểm đến quen thuộc của người dân những năm qua. Thành phố đã đầu tư, nâng cấp các tuyến phố này sẽ tạo nên điểm nhấn mới, khách du lịch vừa có thể tham quan Thành cổ, vừa trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực tại các khu vực xung quanh. Phố ẩm thực đêm Thành cổ Vinh đi vào hoạt động từ ngày 27/4/2023, phục vụ người dân và du khách trong mùa du lịch.

Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh sẵn sàng đón khách trong dịp lễ.

Vào dịp cuối tuần, Nhân dân và du khách có thể tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật buổi tối tại phố đi bộ ở phường Trường Thi. Bên cạnh đó, Thành phố Vinh với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng với các điểm vui chơi, giải trí với nhiều loại hình di tích lịch sử cách mạng, du lịch tâm linh, như: Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, Núi Dũng Quyết, Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Nghệ An, Bảo tàng QK IV, Cụm di tích làng Đỏ, Chùa Diệc, Chùa Cần Linh, Du thuyền Hải Châu… cùng với những địa chỉ khám phá ẩm thực đa dạng phong phú và các điểm check in đẹp tại Quảng trường, Vũ hội ánh sáng tại công viên Trung tâm, Cổng thành cổ…. Sẽ giúp du khách có những khám phá, trải nghiệm thú vị.

Quảng trường Hồ Chí Minh, địa điểm tham quan trung tâm của thành phố. Ảnh: Nguyễn Đạo

Để quản lý tốt các hoạt động kinh doanh du lịch, thành phố Vinh đã sớm có phương án tổ chức các hoạt động  nhằm tạo được ấn tượng đẹp cho Nhân dân và du khách về tham quan, trải nghiệm với phương châm tạo điểm đến an toàn thân thiện. Đó là, phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm pháp luật tại các điểm tham quan du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, khu vui chơi, giải trí và các khu tập trung khách du lịch trên địa bàn; yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, hoạt động du lịch trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành Luật Du lịch, đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; có phương án và biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố tại các khu, điểm du lịch, tuyến du lịch và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của đơn vị, doanh nghiệp; chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, có tính độc đáo, hấp dẫn, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch; thực hiện đầy đủ, công khai niêm yết giá; bố trí nơi đón tiếp thuận tiện với hệ thống bảng biển chỉ dẫn khoa học, phù hợp với cảnh quan, mĩ quan. Đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch của các tổ chức, cá nhân có đầy đủ điều kiện kinh doanh du lịch được đăng tải công khai trên các trang web của Tổng cục Du lịch, của Sở Du lịch.

Kỳ nghỉ lễ năm nay cũng là thời điểm dịch covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các quy định pháp luật, tuân thủ quy tắc ứng xử văn minh du lịch và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức đặt biển báo, panô khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, điểm du lịch, di tích, nơi công cộng. Các ban quản lý các khu, điểm di tích, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đã bố trí đủ lực lượng cán bộ, nhân viên phục vụ, tổ chức các hoạt động hướng dẫn cho khách tham quan du lịch thuận tiện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Với nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật độc đáo, ấn tượng, thành phố Vinh sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và suốt mùa hè năm 2023.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459486

Hôm nay

2154

Hôm qua

2264

Tuần này

2418

Tháng này

215688

Tháng qua

120464

Tất cả

114459486