Văn hóa và đời sống

Ấn tượng Chương trình nghệ thuật “Người mẹ làng Sen”

Nhân kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh (1868-2023), 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), tối 12/5, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen". Đây là hai địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Bác Hồ trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Việt Nam, tiếp phát trên Đài Truyền hình 2 tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế.

 

 

Tại Nghệ An, chương trình Nghệ thuật “Người mẹ làng Sen” kết hợp với Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh).

 

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chương trình diễn ra ở  Nhà hát Sông Hương (Học viện Âm chạc Huế). 

 

 

“Người mẹ Làng Sen” là câu chuyện kể dung dị về người mẹ cao cả và người con làm rạng rỡ quê hương. Cũng như bao người phụ nữ Việt Nam khác, mẹ Hoàng Thị Loan - Người Mẹ Làng Sen đã sớm gửi gắm vào người con của mình những mong ước cao đẹp. Những mong ước ấy góp phần tạo nên tâm hồn, nhân cách, lòng yêu quê, yêu nước, yêu dân của Bác Hồ kính yêu.

 

Bà Hoàng Thị Loan là biểu trưng sáng ngời về phẩm chất giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung. Những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam đều hội tụ trong người mẹ ấy. Bằng cả tấm lòng yêu chồng, thương con, mẹ đã hy sinh tất cả, góp phần vun đắp nên cuộc đời và sự nghiệp đẹp đẽ của cả gia đình, trong đó nổi bật nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Chương trình ý nghĩa này nhằm tôn vinh hình tượng mẹ Hoàng Thị Loan với những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam Anh hùng; ghi nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc đời và sự nghiệp phi thường để đấu tranh cho nền độc lập, tự do cho dân tộc và hòa bình cho nhân loại.

 

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” được dàn dựng công phu theo 3 trường đoạn: Chương 1 “Từ cánh võng Làng Sen”, chương 2 “Đóa sen thanh cao” và chương 3 “Rạng rỡ Việt Nam”.

 

 

 

Với nhiều tiết mục hát, múa trên trên chất liệu âm nhạc dân gian sâu lắng được truyền tải thành những câu chuyện nghệ thuật, tập trung tôn vinh hình tượng bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kế thừa, hun đúc để tiếp tục xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới; tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

 

Chương trình sử dụng thủ pháp nghệ thuật, hình ảnh, phóng sự, ngôn ngữ hình thể được giàn dựng công phu đã gây xúc động cho nhiều khán giả, trong đó có cả những bà mẹ Việt Nam Anh hùng được mời tham dự chương trình.

 

 

Chương trình nghệ thuật "  Người Mẹ Làng Sen"  có sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ và các em học sinh tiểu học, sinh viên.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114452446

Hôm nay

256

Hôm qua

2282

Tuần này

21879

Tháng này

218705

Tháng qua

120141

Tất cả

114452446