Tin tức

Bế giảng lớp truyền dạy dân ca Ví, Giặm cho học sinh năng khiếu huyện Yên Thành

Sau 12 ngày tổ chức truyền dạy, chiều nay, 25/8, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Yên Thành, Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An tiến hành tổng kết Lớp truyền dạy dân ca Ví Giặm cho học sinh năng khiếu tại huyện Yên Thành.

Về dự Lễ bế giảng có ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan của Sở VH&TT; ông Trần Xuân Tĩnh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Thành; ông Phạm Xuân Tuyết - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin; ông Đặng Duy Hưng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện. Cùng dự có các thầy cô giáo đại diện các trường, các em học sinh và đông đảo phụ huynh học sinh.

Lớp truyền dạy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại huyện Yên Thành là lớp có số lượng học sinh đông nhất trong cả 3 huyện (Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương), với hơn 40 học sinh. Các em có năng khiếu khá đồng đều và rất đam mê, siêng năng học tập. Mặc dù trời nắng nóng, một số em nhà rất xa, cách nơi học 20 - 30km, nhưng các em đến lớp rất đều đặn, chuyên cần và nhiều bậc phụ huynh đã rất quan tâm, đưa đón con mỗi ngày con tham gia lớp học.

Sau đợt truyền dạy, các em đã nắm được cơ bản các làn điệu cổ, cải biên và các tác phẩm đặt lời mới. Đặc biệt, tại lớp này, các em được làm quen với thể loại kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh. Từ những câu chuyện ngụ ngôn gần gũi với độ tuổi học sinh, các nghệ sĩ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đã dàn dựng thành kịch để các em làm quen, học tập. Các em đã rất thích thú, hào hứng hát và diễn rất tốt, hát các làn điệu có nhịp và tiết tấu nhanh nhưng rất chính xác, hiểu được cách hát vào kịch và biểu diễn kịch....

Tại Lễ bế giảng lớp truyền dạy, các em học sinh đã biểu diễn chương trình báo cáo kết quả học tập bằng 3 kịch ngắn “Dê con vâng lời mẹ”, “Dê với an toàn giao thông”, “Dê đi nghe hát Dân ca Ví, Giặm”.

 

 

Học sinh biểu diễn báo cáo kết quả học tập

Ban tổ chức đã trao phần thưởng cho 20 em xuất sắc trong học tập và trình diễn, đồng thời cấp chứng chỉ hoàn thành lớp học cho các em học sinh.

 

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận hoàn thành lớp học cho học sinh

 

Ban Tổ chức trao thưởng cho các em xuất sắc trong học tập và trình diễn. Ảnh: Thục Khuyên

 

Thông qua lớp truyền dạy này nhằm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh; từ đó có những định hướng, biện pháp phù hợp để đưa Ví, Giặm đến gần hơn với thế hệ trẻ, tạo nguồn lực kế cận cho nền nghệ thuật truyền thống và xây dựng hạt nhân văn nghệ cho phong trào hát dân ca tại địa phương góp phần Bảo tồn và phát huy Di sản Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459493

Hôm nay

2161

Hôm qua

2264

Tuần này

2425

Tháng này

215695

Tháng qua

120464

Tất cả

114459493