Tin tức

Bế mạc Lễ hội Làng Sen và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”

Sau 10 ngày diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc (10-19/5), tối 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh), tỉnh Nghệ An đã tổ chức bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023.

 

  Đại biểu tặng hoa chúc mừng các Nghệ sĩ đã tham gia Chương trình bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh Nguyễn Đạo

 

Tham dự lễ bế mạc có đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu IV.

Đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có các đồng chí: Trung tướng Vông Sỏn In Pan Phim - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Xay Xổm Bun; Phu Vông Bun Xu - Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Viêng Chăn; Thiếu tướng Khẳn Thong Vông Âm Kha - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng.

Đại biểu các tỉnh, thành bạn có các đồng chí: Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bình Phước, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…

 

 

Đông đảo du khách theo dõi chương trình bế mạc. Ảnh: Nguyễn Đạo

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Nghệ An. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An và đông đảo nhân dân, du khách.

 

 

Chương trình được đầu tư rất công phu từ kịch bản, đến sân khấu trình diễn mang tính thực cảnh rộng 800m2 tái hiện không gian làng Sen - Kim Liên - Quê Bác và Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Nguyễn Đạo

Năm nay, kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh (1868-2023), 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Lễ hội Làng Sen đã có nhiều hoạt động về nguồn, các buổi nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu giúp mọi người khi về với miền quê chung - Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An thêm một lần hiểu, tự hào về con đường cách mạng và nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh.

 

 

Nhiều tiết mục ấn tượng ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu. Ảnh Nguyễn Đạo

Lễ hội Làng Sen, qua 40 năm phát triển từ Liên hoan Tiếng hát Làng Sen đến nay đã trở thành một lễ hội văn hóa hướng về cội nguồn. Chương trình Khai mạc lễ hội vào tối 12/5 đã thực sự là một bài ca rất đẹp tôn vinh Người mẹ Làng Sen - người mẹ đã sinh ra cho dân tộc Việt Nam một lãnh tụ thiên tài đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của Nhân dân.

 

 

Chương trình được giàn dựng công phu với nhiều tiết mục hấp dẫn. Ảnh: Nguyễn Đạo

Điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen năm nay là tỉnh Nghệ An đã phối hợp với một số tỉnh bạn để tổ chức các hoạt động làm phong phú thêm hoạt động của lễ hội, như: Phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày không gian văn hóa tỉnh Thanh Hóa tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt trong đêm bế mạc lễ hội (19/5) “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia biểu diễn của các NSND, NSƯT đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An: NSND Tiến Dũng và các NSƯT: Hoàng Kha, Vân Khánh, Quế Thương; các ca sĩ: Phương Mỹ Chi, Thùy Trinh, Khánh Huyền, Đan Phượng, Đỗ Tùng Lâm, Nguyễn Phi Hùng, Dương Quốc Hưng, Đào Mác, Hiền Trinh, Đông Nhi; Vũ đoàn The Sun, Vũ đoàn Rex (TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An và đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An. Trong chương trình có phần trình diễn bộ sưu tập Áo dài Sen của nhà thiết kế Việt Hùng với chủ đề “Thành phố mãi mãi một tình yêu” do các hoa hậu, á hậu, người mẫu: Thùy Tiên, Thanh Thủy, Thiên Ân, Thùy Linh, Ngọc Hằng và nhiều siêu mẫu Việt Nam thể hiện.

 

 

Trình diễn bộ sưu tập Áo dài Sen của nhà thiết kế Việt Hùng với chủ đề “Thành phố mãi mãi một tình yêu” . Ảnh Nguyễn Đạo

Chương trình được đầu tư rất công phu từ kịch bản, đến sân khấu trình diễn mang tính thực cảnh rộng 800m2 tái hiện không gian làng Sen - Kim Liên - Quê Bác và Thành phố Hồ Chí Minh. Đạo diễn chương trình cho xây dựng các video tương tác tại quê nhà Bác ở Khu Di tích Kim Liên và Bến Nhà Rồng, nơi in dấu chân Bác trên con đường ra đi tìm đường cứu nước. Các phần trong chương trình nghệ thuật do các thuyết minh viên của Khu Di tích Kim Liên và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh dẫn dắt người xem đi theo một câu chuyện lịch sử nối dài như một cầu truyền hình trực tiếp giữa Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả đã khắc họa hình ảnh người con ưu tú của dân tộc Việt Nam ra đi từ không gian làng Sen đến Bến Nhà Rồng, từ niềm vui ngày toàn thắng đến xây dựng đất nước Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

 

 

Chương trình do Tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức . Ảnh: Nguyễn Đạo

Chương trình là khúc biến tấu, là những lát cắt về cảm xúc, suy nghĩ mang tính nghệ thuật, tính sáng tạo cao, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của Nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; Chương trình vẽ lên một mảng tranh đẹp về Thành phố Hồ Chí Minh - hiện đại, sáng tạo và văn minh, về Nghệ An - mảnh đất địa linh nhân kiệt, nhiều tiềm năng phát triển. Chương trình khẳng định việc hợp tác toàn diện về kinh tế - văn hóa - xã hội của hai địa phương, đang ngày càng phát triển đáp ứng xu thế hội nhập.

 

 

Chương trình đã đem lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Ảnh: Nguyễn Đạo

Cùng với các hoạt động văn hóa thể thao truyền thống, Lễ hội Làng Sen năm nay đã được phát triển theo xu hướng lễ hội văn hóa du lịch. Du khách được hòa mình vào không gian đường phố “Quê hương mùa sen nở” lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của hơn 900 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An; 21 Đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa và các nhóm nhảy thành phố Vinh. Với 3 phần: Lung linh hồn quê xứ Nghệ, Hương sen hội tụ và Sắc màu văn hóa, tại carnival đường phố, người dân được xem nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc thuộc các loại hình nghệ thuật truyền thống, như: Tuồng, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, dân ca các dân tộc thiểu số Nghệ An; được khám phá những sinh hoạt văn hóa độc đáo, như: Rước kiệu bay (tục chạy ói trong Lễ hội đền Cờn - Thị xã Hoàng Mai), múa khèn Mông, nghi lễ Xăng khan dân tộc Thái, lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu, trò diễn Xuân Phả của tỉnh Thanh Hóa…

Một không gian văn hóa với nhiều sắc màu và mạch nguồn di sản đã được đánh thức trong dòng chảy cuộc sống hôm nay từ Lễ hội Làng Sen - Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh.

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459459

Hôm nay

2127

Hôm qua

2264

Tuần này

2391

Tháng này

215661

Tháng qua

120464

Tất cả

114459459