Tin tức

Bế mạc lớp tập huấn nghệ thuật trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Khơ Mú 2024

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An trao Giấy chứng nhận cho học viên

Sáng nay (13/6), tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Kỳ Sơn, lớp Tập huấn Nghệ thuật trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Nghệ An 2024 đã bế mạc. Lớp tập huấn do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn mở cho hơn 80 học viên là các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ, người có uy tín trong cộng đồng và cán bộ làm công tác văn hóa tại 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Dự lễ bế mạc có ông Nguyễn Viết Hùng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn; lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Phòng Văn hóa; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Sau thời gian gần 4 ngày trao đổi và làm việc một cách khoa học, với tinh thần hào hứng, sôi nổi và tích cực, chương trình tập huấn đã hoàn thành xuất sắc nội dung kế hoạch đề ra. Các học viên đã được tiếp thu nhiều nội dung quan trọng về đường lối chủ trương, chính sách của Đảng về dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Khơ Mú nói riêng; về đặc trưng văn hóa dân tộc Khơ Mú ở Nghệ An và tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Sau phần lý thuyết, các học viên tham gia thực hành các động tác múa cơ bản của đồng bào Khơ Mú như: Múa đao đao, múa lắc eo, múa cá lượn, múa đuổi chim. Đặc biệt, trong phần thực hành làn điệu dân ca và nhạc cụ, người truyền dạy là người Khơ Mú nên hiểu sâu sắc về phong tục, tập quán, tính cách tộc người và các giá trị di sản nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, lại biết giao tiếp, trao đổi với học viên bằng tiếng của đồng bào nên tạo được sự gắn kết thân mật, gần gũi. Các học viên được thực hành các loại nhạc cụ như: Pí tót, pí tơm, đao đao và các làn điệu tơm, re ré, ru con...

Học viên trình diễn nhạc cụ dân tộc

Lớp tập huấn đã tạo ra môi trường để các học viên gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết cộng đồng và trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cho các học viên, góp phần định hướng, nâng cao ý thức tự lưu giữ, bảo tồn các giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Khơ Mú.

Tại lễ Bế mạc, ông Trần Quốc Chung - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An ghi nhận sự cố gắng của các học viên với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khơ Mú.

Cũng trong buổi lễ Bế mạc, ông Nguyễn Viết Hùng  - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được của lớp tập huấn, đồng thời mong muốn sau đợt tập huấn này, các học viên sẽ phát huy được vai trò của mình tại địa phương; đồng thời khẳng định: Cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn sẽ tiếp tục quan tâm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Khơ Mú nói riêng và các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nói chung.

Kết thúc buổi lễ, đại diện lãnh đạo huyện và lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An trao chứng nhận cho các học viên.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114467684

Hôm nay

2217

Hôm qua

2299

Tuần này

2516

Tháng này

214490

Tháng qua

119210

Tất cả

114467684