Văn hóa và đời sống

Đêm cảm xúc từ “Mạch nguồn Ví, Giặm”

“Mạch nguồn Ví, Giặm”, đêm nhạc tưởng nhớ và tri ân 5 cố nhạc sĩ quê Nghệ An: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn An Thuyên và Nguyễn Trọng Tạo đã không chỉ là một đêm nghệ thuật thông thường, mà trở nên đầy ắp tình yêu thương, nỗi nhớ và cảm xúc.

 

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cho thân nhân gia đình các nhạc sĩ. Ảnh: Mạnh Hùng

Hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), tối 14/5, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tổ chức chương trình nghệ thuật Mạch nguồn Ví, Giặm nhằm tri ân 5 nhạc sĩ tài hoa xứ Nghệ: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn An Thuyên, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Tài Tuệ và Phan Hồng Đăng. 

 

Chương trình thu hút nhận được sự quan tâm rất lớn của các khán giả. Trước giờ Chương trình diễn ra, hơn 1.200 chỗ ngồi tại khán phòng của Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô đã không còn chỗ trống. Ảnh: Mạnh Hùng

Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, Trưởng ban tổ chức chương trình Lê Doãn Hợp phát biểu mở đầu chương trình. Ảnh: Mạnh Hùng

“Mạch nguồn Ví, Giặm” là chương trình nghệ thuật hết sức đặc biệt, thể hiện tình cảm của Người dân xứ Nghệ nói riêng và các khán giả cả nước nói chung đối với 5 nhạc sĩ xứ Nghệ. Chương trình gồm 3 phần: Mơ Quê, Giai điệu tình yêu, Cung đàn đất nước dẫn dắt khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc.

 

 

Mở màn là ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (nhạc sĩ An Thuyên) do ca sĩ Bùi Lê Mận thể hiện thay cho lời tri ân, cũng như tình cảm của những người con xứ Nghệ gửi đến Bác Hồ kính yêu, nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Người.

 

 

 

Trong phần 1 - Mơ quê, khán giả được nghe giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Phạm Phương Thảo qua hai ca khúc Neo đậu bến quê (nhạc sĩ An Thuyên), Một Khúc tâm tình người Hà Tĩnh (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý) với ca từ ngọt ngào sâu lắng gợi nhớ về quê hương, nguồn cội, nơi có con sông quê để trẻ thơ tắm mát, nơi gắn với những địa danh quen thuộc ăn sâu vào tiềm thức của các tác giả để tạo nên những ca khúc đi vào lòng người trên chất liệu mượt mà của “mạch nguồn Ví, Giặm”.

 

 

 

Ca sĩ Bùi Lê Mận với “Khúc hát sông quê” của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Mạnh Hùng

 

Bài hát Mơ quê (nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, ca sĩ Huyền Trang) và Khúc hát sông quê (nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Bùi Lê Mận) cũng đã truyền tải hết thông điệp đó. 

 

 

Ca sĩ Thanh Lam xúc động biểu diễn ca khúc trong chương trình. Ảnh: Hưng Châu

 

Phần 2 với chủ đề Giai điệu tình yêu, đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc được thể hiện qua các bài hát Hoa sữa, Ký ức đêm (nhạc sĩ Hồng Đăng, ca sĩ Thanh Lam), Mẹ yêu con (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, ca sĩ Đinh Trang), Đôi mắt đò ngang (nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Đinh Trang, Lương Nguyệt Anh, Đỗ Tố Hoa), Dư âm (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, NSƯT Đức Long), Ca dao em và tôi (nhạc sĩ An Thuyên, ca sĩ Thanh Tài). 

 

Ca sĩ Đinh Trang thể hiện 2 ca khúc Mẹ yêu con của Nguyễn Văn Tý và Xa khơi của Nguyễn Tài Tuệ. Ảnh: Hưng Châu

 

Ở phần cuối với chủ đề Cung đàn đất nước, tình yêu đó được vang lên trong giai điệu của các ca khúc Xa khơi (nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, ca sĩ Đinh Trang), Em chọn lối này (nhạc sĩ An Thuyên, ca sĩ Đỗ Tố Hoa), Làng quan họ quê tôi (nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Lương Nguyệt Anh), Tiếng hát giữa rừng Pác Pó (ca sĩ Vũ Thắng Lợi) - một ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, mà khi lắng lòng trong giai điệu này, người nghe thấy dáng hình Tổ quốc.

 

Ca khúc “Biển hát chiều nay” được NSƯT Tiến Lâm biểu diễn

 

Biển hát chiều nay (nhạc sĩ Hồng Đăng, NSƯT Vũ Tiến Lâm) là ca khúc kết chương trình. Hẳn đây là ngụ ý của Ban Tổ chức để khi khán giả ra về, hai tiếng quê hương vẫn cứ vang vọng mãi, như nhắc nhớ những người con xứ Nghệ về mạch nguồn Ví, Giặm đã không chỉ cho họ những giai điệu tình yêu tuyệt đẹp mà còn khơi gợi niềm tin, lòng tự hào với Tổ quốc. 

 

 

Hơn 90 phút chương trình, bằng sự kết nối tài tình và sự thể hiện của các ca sĩ gắn liền với các ca khúc của 5 nhạc sĩ, khán giả đã thấy được bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của người Nghệ tuôn chảy trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. "Thông qua chương trình là lời nhắn gửi ý nghĩa để mỗi người con xứ Nghệ dù sinh sống, lập nghiệp ở bất kỳ đâu, dù trải qua bao gian truân, thử thách cũng sẽ vươn lên bằng ý chí, nghị lực và bằng sức sống mãnh liệt của con người xứ Nghệ - như chính những tấm gương sáng mãi của 5 cố nhạc sĩ đáng kính", TS Lê Doãn Hợp khẳng định.

 

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459472

Hôm nay

2140

Hôm qua

2264

Tuần này

2404

Tháng này

215674

Tháng qua

120464

Tất cả

114459472