Tin tức

Giải thưởng “Làng Du lịch Tốt nhất” lần thứ 4 chính thức thông báo mở đăng ký

Giải thưởng “Làng Du lịch Tốt nhất” là một sáng kiến toàn cầu của UNWTO nhằm mục đích nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và tính bền vững.

 Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism, tên cũ là UNWTO) đã có thông báo mở đăng ký cho giải thưởng “Làng Du lịch Tốt nhất” lần thứ 4 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Giải thưởng được đưa ra nhằm nâng cao vai trò của du lịch trong việc bảo vệ các làng quê vùng nông thôn, bao gồm cảnh quan, hệ thống tri thức, sự đa dạng sinh học và văn hóa, các hoạt động địa phương bao gồm nông, lâm, chăn nuôi, thủy sản và ẩm thực. Những ngôi làng được lựa chọn nhận giải cần có sự nổi bật về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, đồng thời có các hành động đổi mới, cam kết phát triển du lịch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc. Đến nay, UN Tourism đã trao giải thưởng cho 130 làng trên toàn thế giới, trong đó có làng Tân Hóa (tỉnh Quảng Bình) và Làng Thái Hải (tỉnh Thái Nguyên) của Việt Nam.

 

Toàn cảnh làng Tân Hóa - Quảng Bình

Theo thể lệ năm 2024, mỗi nước thành viên của UN Tourism được đề cử 08 làng du lịch nhận danh hiệu “Làng Du lịch Tốt nhất”. Các ứng viên đăng ký được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên các bộ tiêu chí: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; phát huy và bảo tồn tài nguyên văn hóa; kinh tế bền vững; xã hội bền vững; môi trường bền vững; phát triển và liên kết chuỗi giá trị du lịch; quản trị và ưu tiên du lịch; cơ sở hạ tầng và kết nối; sức khỏe, an toàn và an ninh.

 Khách quốc tế tham gia các hoạt động tại Bản làng Thái Hải (Ảnh: thaihai.vn)

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch các tỉnh/thành phố phổ biến thông tin và mời các làng du lịch trên địa bàn đăng ký tham gia giải thưởng “Làng Du lịch Tốt nhất” lần thứ 4 của UN Tourism để tổng hợp, lựa chọn 08 ứng viên phù hợp nhất tham gia./.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114453713

Hôm nay

291

Hôm qua

2361

Tuần này

21042

Tháng này

219972

Tháng qua

120141

Tất cả

114453713