Sáng 06/02, tại Thư viện Nghệ An, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh phối hợp với Thư viện Nghệ An và Hội thơ Hồng Lam tổ chức Giao lưu thơ chào mừng Ngày thơ Việt Nam - Xuân Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Tổ quốc bay lên”.
Sáng 06/02, tại Thư viện Nghệ An, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh phối hợp với Thư viện Nghệ An và Hội thơ Hồng Lam tổ chức Giao lưu thơ chào mừng Ngày thơ Việt Nam - Xuân Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Tổ quốc bay lên”.
Toàn cảnh buổi giao lưu
Tham dự chương trình có các ông/bà: Võ Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh; Phan Thị Hường - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh; Hoàng Thị Thanh Loan - Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh; Nguyễn Quang Vinh - Thành ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin; Nguyễn Khắc An - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh; hội viên Câu lạc bộ Thơ 33 phường, xã và công chúng yêu thơ.
Các đại biểu tham dự buổi giao lưu thơ
Năm 2003, được sự đồng ý của Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa - Thông tin, Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định lấy ngày Rằm Nguyên Tiêu hằng năm làm Ngày thơ Việt Nam. Trải qua 22 mùa xuân cùng sự phát triển của đất nước, vào dịp rằm tháng Giêng, Ngày thơ Việt Nam đã được tổ chức sôi nổi trên cả nước. Chủ đề của Ngày thơ năm nay mang tên “Tổ quốc bay lên” nhằm ca ngợi những thành tựu của đất nước, truyền cảm hứng sống và sáng tạo cùng với khát vọng lớn lao của dân tộc tới toàn xã hội.
Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, ông Nguyễn Khắc An - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh khẳng định: “Buổi giao lưu thơ được tổ chức không chỉ chào mừng Xuân Ất Tỵ, tôn vinh giá trị của thơ ca mà cao hơn thế là hướng tâm hồn con người, đặc biệt là thế hệ trẻ đến với những điều tốt đẹp và nhân văn. Đây sẽ là cầu nối tâm hồn để các nhà thơ, các bạn yêu thơ xích lại gần nhau tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích. Đây cũng là một hoạt động truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của toàn dân, động viên các nhà thơ chuyên và không chuyên cùng toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn nuôi dưỡng tâm hồn thơ, làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, thi vị.”
Ông Nguyễn Khắc An - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thông thành phố Vinh phát biểu khai mạc
Câu lạc bộ thơ Hồng Lam thành phố Vinh là một trong những tổ chức hoạt động rất sôi nổi và hiệu quả. Câu lạc bộ tập hợp và kết nạp những hội viên yêu thơ, say mê sáng tác, đã cho ra mắt bạn đọc những tập thơ có chất lượng, nổi bật trong năm 2024, Hội đã xuất bản tập thơ “Sáng mãi Điện Biên” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2025). Trong không khí ấm áp của chương trình Giao lưu thơ, khán giả đã được thưởng thức các nghệ sĩ đọc thơ, ngâm thơ và các nhà nghiên cứu bình thơ. Có những bài thơ đã ra đời và đi suốt chiều dài của dân tộc, cổ vũ tinh thần quân và dân ta đấu tranh chống giặc xâm lược; bên cạnh đó cũng có những vần thơ thể hiện lòng biết ơn đối với sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và ca ngợi những thành quả đã đạt được của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên con đường xây dựng, kiến thiết đất nước.
Bài thơ “Nguyên tiêu” của Bác Hồ được Thúy Kiều ngâm mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 sẽ được tổ chức trong cả nước vào ngày rằm tháng giêng năm Ất Tỵ (tức ngày 12/02/2025). Năm 2025 là năm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của đất nước như lời của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm. 50 năm qua kể từ ngày đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam đã tạo được vị thế và tư thế chưa bao giờ có được trước thế giới. Chính vì vậy, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam quyết định Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 mang tên “Tổ quốc bay lên” hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
2106
2291
21051
221484
1114325557
114551162