Tin tức

Hội thảo công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh

 

 

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh Mạnh Hà

Sáng 26/8, tại Bảo tàng Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc Hội thảo - Hội nghị - Tập huấn “Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh”.

 

 Đây là sự kiện nhằm đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục quốc gia sau khi được ghi danh. Bên cạnh đó nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, nhận thức của cán bộ quản lý đối với các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh cũng như các di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục quốc gia; Từ đó xác định phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai trong thời gian tới để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể theo cam kết tại hồ sơ đề cử với UNESCO.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia về lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và Việt Nam và hơn 350 đại biểu, các nghệ nhân, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện các cơ quan quản lý di sản ở địa phương… và được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến,

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Việt Nam đã và đang đóng góp kinh nghiệm cũng như thể hiện nỗ lực trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và nhân loại. Hiện đã có 1.881 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Có khoảng 7 vạn di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, gần 500 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.... Việt Nam đã và đang đóng góp kinh nghiệm cũng như thể hiện nỗ lực, trách nhiệm trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế”.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực di sản văn hóa, các nghệ nhân. Nội dung các tham luận và ý kiến phát biểu tại hội thảo tập trung làm rõ việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể; vai trò của các tổ chức xã hội trong việc phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong đó tập trung đến một số nội dung liên quan đến việc thực hành và bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Hội thảo, hội nghị, tập huấn tiếp tục diễn ra cho đến hết ngày 27/8.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459463

Hôm nay

2131

Hôm qua

2264

Tuần này

2395

Tháng này

215665

Tháng qua

120464

Tất cả

114459463