Tin tức

Huyện Tân Kỳ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tối 18/4, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tân Kỳ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (19/4/1963 – 19/4/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

 

 Chương trình Nghệ thuật kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Tân Kỳ. Ảnh: Nguyễn Hậu

Về dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Đinh Như Hoan - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Trung tướng Trần Võ Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 4; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, lãnh đạo huyện Tân Kỳ qua các thời kỳ.  

Tân Kỳ từ xưa cho đến nay được biết đến là một vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng và đã từng là hậu cứ vững chắc của Lê Lợi trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đầu thế kỷ XV.

Đặc biệt, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tân Kỳ vừa là nơi khởi đầu cho tuyến đường chiến lược, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại vừa là hậu phương vững chắc, nơi cung cấp sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Tại mảnh đất này đã có hàng vạn tấn lương thực, vũ khí, đạn dược được gửi ra chiến trường, hàng ngàn người con Tân Kỳ đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng TNXP, dân công hỏa tuyến vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Trong số đó đã có 1.286 người con của quê hương Tân Kỳ đã hy sinh anh dũng và trên 1.400 người đã gửi lại một phần xưởng máu của mình trên chiến trường.

Cũng chính trong những năm tháng chiến tranh gian khổ ấy, mảnh đất Tân Kỳ đã trở thành nơi sơ tán an toàn cho nhiều cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh và đón nhận gần 3 vạn đồng bào các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị ra sơ tán và trên 1 vạn nhân dân từ các huyện đồng bằng lên xây dựng kinh tế mới.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Đồng chí Nguyễn Đức Trung  - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phạm Bằng

Ngày 19/4/1963, Chính Phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành Quyết định số 52- CP chia tách 3 huyện Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu thành 7 huyện: Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Những ngày đầu mới thành lập, huyện có 13 xã, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Tuy nhiên, Tân Kỳ từng bước vươn lên với tốc độ tăng trưởng bình quân đến nay đạt 10,5%, quy mô kinh tế đứng thứ 4 trong 11 huyện thị miền núi của Nghệ An. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống kinh tế, văn hóa của người dân được nâng  cao, giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2022 đạt 44,2 triệu đồng. Trải qua quá trình 60 năm xây dựng và phát triển đến nay huyện Tân Kỳ đã có 22 xã, thị trấn, 149 khối, xóm, bản với tổng dân số lên tới trên 15 vạn người. Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả tích cực, dự kiến đến hết năm 2023 toàn huyện có 17/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 Đồng chí Nguyễn Đức Trung  -  Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bức trướng cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phạm Bằng

Ghi nhận những thành tích trong 60 năm qua, tại lễ kỷ niệm, Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Kỳ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và đón nhận Bức trướng của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh Nghệ An tặng với nội dung: "Cán bộ và Nhân dân huyện Tân Kỳ: 60 năm phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết - sáng tạo - đổi mới - phát triển”

Đồng chí Nguyễn Đức Trung  - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Bằng

 Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã ghi nhận, chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân huyện Tân Kỳ đạt được sau 60 năm xây dựng, phát triển. Bên cạnh đó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 21, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng; phát triển đồng bộ và tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế, các loại hình sản xuất, kinh doanh; đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm; Tận dụng các tiềm năng và lợi thế, đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện trong đó chú trọng đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hoá - lịch sử kết hợp với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân…

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114367852

Hôm nay

224

Hôm qua

2367

Tuần này

21010

Tháng này

29368

Tháng qua

19794

Tất cả

114367852