Tin tức

Khai trương Tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu

Chiều ngày 16/12, UBND xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu) phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Công ty Du lịch bền vững Việt Nam tổ chức khai trương Tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” tại xã Quỳnh Đôi.

 

Các đại biểu cắt băng khai trương Tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” tại xã Quỳnh Đôi.  Ảnh Cao Thuỷ

Tới dự lễ khai trương có các ông: Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An; Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu. Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện, đại diện các công ty lữ hành và đông đảo con em làng Quỳnh xa quê.

                          Hàng trăm du khách tham gia trải nghiệm tour du lịch tại Quỳnh Đôi

Đến cổng làng Quỳnh Đôi du khách sẽ bất ngờ với hình ảnh “cá chép vượt vũ môn.Ảnh Cao Thuỷ

Hành trình trải nghiệm lần đầu tiên sản phẩm du lịch mới có sự tham gia của hơn 300 người, gồm các đơn vị lữ hành thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du khách và con em làng Quỳnh. Tham gia Tour du lịch, du khách được trải nghiệm, khám phá nhiều điểm di tích tại Quỳnh Đôi như: Cổng làng Quỳnh Đôi - du khách sẽ bất ngờ với hình ảnh “cá chép vượt vũ môn” thể hiện tinh thần của người làng Quỳnh chịu thương, chịu khó thành tài. Không chỉ vậy, Cổng làng còn là nơi mà người dân Quỳnh Đôi nhớ mãi cảnh cụ Nguyễn Sinh Sắc, cụ cả Khiêm và Bác Hồ đã rời làng từ hơn 100 năm trước và du khách có cơ hội cảm nhận thời khắc đó qua một hoạt cảnh ngắn do người dân làng Quỳnh thể hiện “Người đã về đây”.

Hoạt cảnh do người dân làng Quỳnh biểu diễn tái hiện lại cảnh cụ Nguyễn Sinh Sắc, cụ cả Khiêm và Bác Hồ đã rời làng từ hơn 100 năm trước tại cổng làng Quỳnh Đôi.Ảnh Cao Thuỷ

Bước qua cổng làng, du khách đến với cụm di tích đầu làng, khởi đầu là câu chuyện con cá gỗ quen thuộc với người dân xứ Nghệ gắn với Quỳnh Quận Công Hồ Phi Tích, du khách được hiểu thêm câu chuyện con cá gỗ bắt đầu từ đâu và ý nghĩa thế nào qua một hoạt cảnh thú vị “Ông đồ Nghệ và con cá gỗ”. Bên cạnh di tích thờ Quỳnh Quận Công Hồ Phi Tích, du khách còn tham quan Bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương, nơi thờ nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu và bia tưởng niệm anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan.

Khởi đầu là câu chuyện con cá gỗ quen thuộc với người dân xứ Nghệ gắn với Quỳnh Quận Công Hồ Phi Tích.Ảnh Cao Thuỷ

Sau cụm di tích, du khách tiếp tục di chuyển 500m đến đền Thần - nơi thờ thành hoàng làng và những người khai thôn lập ấp. Thăm giếng cổ Bà Cả gắn liền với hình ảnh gánh nước trượt chân của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Tại đây du khách được trải nghiệm với trang phục xưa, gánh nước nồi đình, tạo dáng như bà chúa thơ Nôm đã từng trượt ngã ở giếng này.

Từ giếng Bà Cả, du khách di chuyển 600m đến nhà cụ Cử Tư - nơi gắn liền với kỷ niệm thời niên thiếu của Bác Hồ và người thân, đặc biệt đây là một gia đình hiếm hoi có tới 4 thế hệ được gặp Bác Hồ.

Tham gia Tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” tại xã Quỳnh Đôi, du khách còn được tham quan lớp học đầu tiên tại làng Quỳnh Đôi, lắng nghe câu chuyện người khai ấp lập làng đưa thầy về dạy học cho con cháu mình như thế nào và duy trì nghiệp học ra sao, thành tựu cho đến nay; du khách còn được ghé vào nhà dân trò chuyện và trải nghiệm hoạt động nghề truyền thống, tham qua cụm di tích gồm 3 dòng họ Hồ - Nguyễn - Hoàng, tìm hiểu chợ Nồi, nhà tể tướng Hồ Sỹ Dương, nhà của cụ Hồ Tùng Mậu, nhà của Anh hùng Lực lượng vũ trang Cù Chính Lan…

Sau khi tham quan các điểm di tích, du khách có thể nán lại làng Quỳnh để thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm không gian làng đậm chất khoa bảng về đêm.

Ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang”.Ảnh Cao Thuỷ

Phát biểu tại lễ khai trương Tour du lịch mới, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, sau ảnh hưởng của dịch Covid, Chính phủ rất kỳ vọng vào sự khôi phục và phát triển của ngành du lịch. Muốn làm được điều đó thì du lịch rất cần có các sản phẩm mới, độc đáo, hấp dẫn du khách. Sản phẩm tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” tại xã Quỳnh Đôi là sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, bởi tại mảnh đất này có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, ở đây không chỉ có các di tích lịch sử giàu giá trị mà con người làng Quỳnh cũng rất hiếu học, trọng tình, mến khách.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Thưởng cũng cho rằng: Ra mắt tour du lịch “Làng cá gỗ - sau ánh hào quang” là khởi đầu cho một hành trình dài phía trước còn đầy khó khăn và thách thức. Để chương trình du lịch đứng vững, phát triển trong tương lai cần sự nỗ lực hơn nữa của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, sự đồng hành đầy trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành. Ngoài ra, huyện Quỳnh Lưu cũng mong muốn Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch Nghệ An, các ban, ngành, đơn vị, các công ty lữ hành và con em quê hương làng Quỳnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để tour du lịch tại Quỳnh Đôi được thực hiện thành công./.

 

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114468578

Hôm nay

292

Hôm qua

2443

Tuần này

21410

Tháng này

215384

Tháng qua

119210

Tất cả

114468578