Tin tức

Lần đầu tiên Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức tại thành phố Vinh, Nghệ An

Festval Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh với chủ đề “Ví, Giặm - Tinh hoa tỏa sáng” sẽ diễn ra từ ngày 26/7 - 5/8/2023. Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình Festival này.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: Ngọc Mai

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện những cam kết trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sau 09 năm (từ 2014 - 2023) được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời tìm giải pháp để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong những năm tiếp theo; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về những giá trị tinh hoa, độc đáo của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và lịch sử văn hóa truyền thống của vùng quê xứ Nghệ.

Điểm nhấn của Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là sự kết nối các tỉnh, thành phố có di sản được quốc gia và quốc tế ghi danh thông qua các hoạt động:

Chương trình Khai mạc Festival được tổ chức vào tối ngày 28/7 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh. Chương trình do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V với chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm” do 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp tổ chức từ ngày 26 - 29/7 tại thành phố Vinh. Có 20 CLB Dân ca Ví, Giặm của Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia Liên hoan.

Hội thi Đàn và Hát dân ca 3 miền do Cục Văn hóa cơ sở chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức từ ngày 1 - 5/8 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An. Dự kiến có 30 đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh, thành phố trong nước tham gia.

Giải Marathon “Hành trình về miền Ví, Giặm” do Tạp chí Nông thôn Việt chủ trì tổ chức trong 2 ngày 19-20/8. Dự kiến có 5.000 người tham gia giải.

Lễ hội đường phố “Sắc màu các miền di sản” và bế mạc Festiaval tổ chức tại phố đi bộ Quảng trường Hồ Chí Minh vào tối ngày 5/8/2023. Chương trình có sự tham gia trình diễn của các đoàn nghệ thuật các tỉnh, thành phố trong nước.

Chương trình tập trung tôn vinh, giới thiệu và mở rộng vòng tay kết nối di sản từ Nghệ An tới các tỉnh, thành phố trong nước. Qua đây, Nhân dân và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang dấu ấn của nhiều miền văn hóa khác nhau trong cả nước.

 

Tỉnh Nghệ An sẽ tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông cho sự kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổ động trực quan: Xây dựng các chuyên mục, phóng sự truyền hình tuyên truyền về sự kiện Festival; truyền hình trực tiếp, quay hình, live tream Lễ khai mạc, bế mạc Festival và Lễ hội đường phố trên sóng VTV, NTV và các hạ tầng mạng xã hội; Tổ chức thiết kế bộ nhận diện về Festival; Phát hành ấn phẩm văn hóa về Dân ca Ví, Giặm; Thực hiện chuỗi chương trình về các CLB, nghệ nhân, nghệ sĩ dân ca Ví, Giặm….

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114368410

Hôm nay

2197

Hôm qua

2385

Tuần này

21568

Tháng này

29926

Tháng qua

19794

Tất cả

114368410