Văn hóa và đời sống

Lắng đọng chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất nhạc sĩ Hoàng Nguyên

Tối ngày 20/8, tại xã Minh Châu, Chi hội Văn học Nghệ thuật Diễn Châu, UBND xã Minh Châu và thân nhân nhạc sĩ Hoàng Nguyên đã phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất nhạc sĩ Hoàng Nguyên (21/8/1973-21/8/2023).

Tham dự chương trình có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Diễn Châu, Hội đồng hương Diễn Châu tại Hà Nội, dòng họ Cao Cự của nhạc sĩ Hoàng Nguyên tại quê nhà - xã Minh Châu, huyện Diễn Châu và đông đảo công chúng yêu nhạc Hoàng Nguyên.

Nhạc sĩ Hoàng Nguyên tên thật là Cao Cự Phúc, sinh ra và lớn lên ở làng Chợ Mới, xã Diễn nh, nay là xóm 7, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mồ côi mẹ từ lúc lên 3 tuổi, Hoàng Nguyên sống cùng gia đình bên nội. Lớn lên, ông theo bố vào Quảng Trị tiếp tục con đường học hành rồi dạy học và sáng tác âm nhạc.

Do biến động của thời cuộc lịch sử, Cao Cự Phúc học ở Huế rồi lên Đà Lạt dạy học và sáng tác âm nhạc. Năm 1957, Ns Hoàng Nguyên hoạt động trong phong trào yêu nước của học sinh, sinh viên Đà Lạt và bị bắt, rồi bị đày ra Côn Đảo. Ra tù, ông tiếp tục công việc giảng dạy và sáng tác âm nhạc ở Sài Gòn. Năm 1973, nhạc sĩ Hoàng Nguyên qua đời khi mới 43 tuổi, để lại niềm tiếc thương cho người thân, bạn bè khi sự nghiệp và con đường sáng tạo nghệ thuật còn dang dở.

Trong gần 30 ca khúc đang được lưu hành của Ns Hoàng Nguyên, có những ca khúc viết về Đà Lạt nổi tiếng như “Ai lên xứ hoa đào”, “Bài thơ hoa đào” mà theo như đánh giá của Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha “Nhạc sĩ Hoàng Nguyên được coi là người đội vương miện nhan sắc cho Đà Lạt”. Ca khúc “Ai lên xứ hoa đào” của Ns Hoàng Nguyên đã được tạc lên bia đá đặt ở vườn hoa của thành phố Đà Lạt, đồng thời nó đã được khắc cả nhạc và lời lên vách tường như một cánh buồm lớn ở làng Gốm trong quần thể du lịch của thành phố Đà Lạt.

 Chương trình nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất nhạc sĩ Hoàng Nguyên gồm 14 ca khúc do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca, Múa, Nhạc dân tộc thuộc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống biểu diễn, trong đó có 8 ca khúc của Ns Hoàng Nguyên về nỗi lòng khắc khoải nhớ tới quê hương (Anh đi về đâu), nỗi lòng của người lính đi kháng chiến (Lá rụng bên sông) về Đà Lạt huyền ảo, mộng mơ lãng đãng khói sương với thông reo như tiếng tơ, với hoa thơm, bướm lượn, với mây trời (Ai lên xứ hoa đào, Bài thơ hoa đào), về mối tình dang dở với một người con gái nơi miền thôn dã do đất nước bị cách chia (Cho người tình lỡ) và một lòng canh cánh trở lại quê hương với người yêu dấu (Em chờ anh trở lại),…

 

Sau đây là một số tiết mục trong chương trình:

 

Ca khúc “Anh đi về đâu” do ca sĩ Quế Thương thể hiện

Ca khúc “Lá rụng bên sông” do ca sĩ Quang Luyến thể hiện

 

Ca khúc “Ai lên xứ hoa đào” do NSƯT Ngọc Hà và ca sĩ Minh Tâm thể hiện

 

Ca khúc “Bài thơ hoa đào” do NSUT Ngọc Hà phần thể hiện. 

 

Ca khúc “Cho người tình lỡ” do ca sĩ Thanh Hải thể hiện.

Bà Võ Thị Hồng (bên phải) - thân nhân Ns Hoàng Nguyên chia sẻ về nhạc sĩ với khán giả

                                                                     Ảnh: Anh Tuấn

 

 

 

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114452441

Hôm nay

251

Hôm qua

2282

Tuần này

21874

Tháng này

218700

Tháng qua

120141

Tất cả

114452441