Tin tức

Lung linh sắc màu Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Tối ngày 15/5/2023, một Lễ hội đường phố lung linh sắc màu đã diễn ra tại phố đi bộ, đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh thu hút hàng vạn Nhân dân và du khách tham dự. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

 

Màn múa rồng mở đầu cho lễ hội đường phố. Ảnh: Xuân Thuỷ

Tham dự lễ hội các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Nghệ An; các đồng chí Ủy viên BCH Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao. Cùng dự có đại diễn lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An; Cán bộ, công chức, viên chức ngành Văn hóa và Thể thao Nghệ An.  

Tiết mục trình diễn của huyện Quế Phong. Ảnh Xuân Thuỷ

Với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”, Lễ hội gồm 3 phần: Lung linh hồn quê xứ Nghệ, Hương sen hội tụ và Sắc màu văn hóa với sự tham gia của hơn 900 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An; 21 Đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa và các nhóm nhảy thành phố Vinh. Tại không gian lễ hội này, các loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hóa tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng, miền dân tộc được tái hiện như: diễn Tuồng (huyện Yên Thành), múa khèn Mông (huyện Quế Phong), rước kiệu bay (tục chạy ói trong Lễ hội đền Cờn - Thị xã Hoàng Mai), hát Ca trù (Diễn Châu), diễn xướng dân ca Ví, Giặm, trình diễn nghi lễ Xăng khan dân tộc Thái (huyện Quỳ Châu), lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu (huyện Tương Dương), trình diễn trò diễn Xuân Phả của tỉnh Thanh Hóa…

Màn múa Sen trong lễ hội đường phố. Ảnh Xuân Thuỷ

Đây là lần đầu tiên một Lễ hội đường phố đầy màu sắc được tổ chức tại phố đi bộ của thành phố Vinh nhằm tôn vinh di sản văn hóa của mỗi vùng miền, đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Tái hiện hình ảnh tung kiệu trong lễ hội đền Cờn. Ảnh: Xuân Thuỷ

Với những màn trình diễn văn hóa nghệ thuật kết hợp với thủ pháp nghệ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại; từng tiết mục có sự kết hợp tương tác với hiệu ứng hình ảnh và kỹ xảo sân khấu cùng các loại đạo cụ, phục trang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ, Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở” đã đem đến cho công chúng những cảm nhận mới mẻ, sâu sắc hơn về những giá trị, tinh hoa văn hóa của các dân tộc tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Qua đó, mỗi người sẽ được truyền tải thêm ngọn lửa đam mê và tinh thần trách nhiệm trong gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Tái hiện lễ đón tiếng Sấm của dân tộc Ơ Đu. Ảnh: Xuân Thuỷ

Tái hiện lại Lễ Xăng Khan của đồng bào dân tộc Thái Nghệ An. Ảnh: Xuân Thuỷ

Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở” là sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, khẳng định một Nghệ An giàu bản sắc văn hóa đang phát triển hội nhập trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch của đất nước. Lễ hội này góp phần làm phong phú thêm chuỗi hoạt động Lễ hội Làng Sen năm 2023 và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để mỗi người dân, du khách khi đến với quê hương Bác có thêm những ấn tượng sâu đậm, những kỷ niệm đẹp về miền quê Ví, Giặm với con người không chỉ dung dị, ân tình mà còn thực sự tài hoa, sáng tạo và tâm hồn thấm đẫm chất thơ.

Lễ trao giải liên hoan tiếng hát làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2023. Ảnh: Xuân Thuỷ

Trước khi kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen đã trao giải Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023. Theo đó, về giải tập thể, có 2 giải Nhất (Đoàn NTQC các huyện Yên Thành và Tân Kỳ), 05 giải Nhì (Đoàn NTQC các huyện: Quỳnh Lưu, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Nghi Lộc và TX. Hoàng Mai). Ngoài ra còn có 08 giải Ba và 06 giải Khuyến khích. Về giải tiết mục, có 15 tiết mục đạt giải A, 20 tiết mục đạt giải B và 20 tiết mục đạt giải C.

Trước đó, vào tối hôm qua (14/5), Ban Tổ chức Lễ hội Làng Sen đã trao giải xe tuyên truyền cổ động tại Lễ hội Làng Sen. Theo đó, giải A thuộc về huyện Thanh Chương; giải B gồm các huyện: Nam Đàn, Yên Thành và Kỳ Sơn; có 5 huyện, thành, thị đạt giải C (TP. Vinh, Tân Kỳ, Hưng Nguyên, Quế Phong và TX. Hoàng Mai) và 11 huyện, thị đạt giải KK.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114453962

Hôm nay

210

Hôm qua

2330

Tuần này

21291

Tháng này

220221

Tháng qua

120141

Tất cả

114453962