Tin tức

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị

 

Tiết mục biểu diễn trong chương trình Ngày Văn hóa dân tộc Việt Nam tại Nghệ An năm 2023.

Ảnh: Báo Nghệ An

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 tại tỉnh Quảng Trị với chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển vì một Thế giới hòa bình”.

 

Theo dó, Ngày hội sẽ diễn ra trong 04 ngày, dự kiến từ ngày 07-10/9/2024 với các hoạt động: Liên hoan trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ đồng bào dân tộc; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống (ngày thường, lễ hội, lễ cưới); Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực dân tộc truyền thống; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động du lịch; Trưng bày ảnh “Các dân tộc thiểu số Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước”; Triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Nhà Thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị.

 

Có 17 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội, gồm: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.

 

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay là hoạt động có ý nghĩa, nhằm tôn vinh, giũ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; tạo điều kiện để các địa phương giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, giữ gì bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Kết luận số 76-KL/TW, ngày 04/6/2020 của Bộ Chính trị.

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các chương trình tham gia Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của Nhân dân, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo yếu tố bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại. Các nội dung hoạt động Ngày hội phải do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, cộng đồng làm du lịch…. là người dân tộc thiểu số thực hiện. Nội dung hoạt động của Ngày hội phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương lãng phí, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương, gắn với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố.

 

Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đang xây dựng kế hoạch tham gia các hoạt động Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 tại tỉnh Quảng Trị trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114467683

Hôm nay

2216

Hôm qua

2299

Tuần này

2515

Tháng này

214489

Tháng qua

119210

Tất cả

114467683