Tin tức

Nghệ An mở lớp truyền dạy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Sáng ngày 25/4/2023, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tổ chức khai mạc Lớp truyền dạy dân ca Ví, Giặm cho hơn 170 học viên là lực lượng nòng cốt và có nhiều cống hiến tại các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn Dân ca Ví, Giặm là dịp để tạo sự lan tỏa  trong cộng đồng dân cư.

Trong thời gian 3 ngày (từ ngày 25-27/4), các học viên không chỉ được hướng dẫn thực hành các làn điệu dân ca mà còn được bồi dưỡng, nâng cao khả năng viết và dàn dựng một chương trình dân ca Ví, Giặm giúp họ có thể tự hoạt động vững vàng, phát huy sự lan tỏa dân ca đến từng nhà, từng xóm hướng tới mục tiêu lâu dài là trả dân ca về với người dân và môi tường sống của nó. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nghệ nhân được gặp gỡ, chia sẻ mô hình hoạt động tốt, cách làm hay nhằm tạo sự lan tỏa Dân ca Ví, Giặm trong cộng đồng dân cư.

Các học viên về tham dự tập huấn. Ảnh: Công Khang

Lực lượng truyền dạy là các nghệ sĩ gạo cội có kinh nghiệm về dân ca Ví Giặm như: NSND Phạm Tiến Dũng, NSND Hồng Lựu, nhạc sĩ - NSUT Đình Đắc, NSUT An Ninh, NSUT Tạ Dương. Họ là những nhân tố có công sức rất lớn trong quá trình sân khấu hóa dân ca, là những người trực tiếp học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân có vốn tri thức dân gian, đến nay, chính họ lại là người có năng lực sáng tạo và truyền dạy để hướng dẫn cho CLB.

Đồng chí Quách Thị Cường - Phó GĐ Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc. Ảnh: Công Khang

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An nhấn mạnh, đợt tập huấn lần này chính là bước đệm quan trọng hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc Sở yêu cầu các giảng viên chú trọng đến nội dung bài giảng, đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp các thành viên CLB phân biệt giữa làn điệu gốc và làn điệu cải biên, hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng phục trang để CLB sử dụng cho đúng trong các hoàn cảnh cụ thể. Đồng chí Phó Giám đốc Sở cũng ghi nhận sự nhiệt huyết, trách nhiệm của các nghệ nhân CLB trong việc thực hành di sản.

Truyền dạy dân ca Ví, Giặm là việc làm ý nghĩa nhằm bảo tồn và trao truyền giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Ảnh: Công Khang

Truyền dạy dân ca Ví, Giặm là việc làm ý nghĩa nhằm bảo tồn và trao truyền giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, qua đó giúp các thành viên câu lạc bộ nhận thức được vị trí, vai trò của mình trong công tác bảo tồn, đồng thời giúp họ phát huy năng lực sáng tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nhằm tạo động lực để họ tiếp tục giữ gìn, trao truyền di sản trong cộng đồng.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114439817

Hôm nay

227

Hôm qua

2319

Tuần này

21923

Tháng này

214991

Tháng qua

112676

Tất cả

114439817