Tin tức

Nghệ An tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

Trong các ngày từ 21 - 24/4/2023, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023.

Tham gia Liên hoan có 13 tỉnh, thành phố, gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Ninh, Hà Nội, Đăk Lăk, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Tuyên Quang, Ninh Thuận và Vĩnh Phúc. Đây là các tỉnh/thành phố sở hữu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO ghi danh là: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Nhã nhạc cung đình Huế; Dân ca quan họ Bắc Ninh: Hát Xoan; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Ca trù; Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng; Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Nghi lễ và trò chơi kéo co; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ; Thực hành then Tày, Nùng, Thái; Nghệ thuật xòe Thái; Nghề làm gốm của người Chăm.

Gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên của các đoàn trình diễn tại sân khấu lễ hội và không gian văn hóa của các tỉnh tại Quảng trường Hùng Vương.

Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ An. Ảnh: Trần Gia

Đoàn Nghệ An tham gia Liên hoan với 6 tiết mục: Tổ khúc dân ca “Con thuyền Ví, Giặm; Lời mẹ hát; Đối ca “O Thất mất bò”; Diễn xướng “Trai phường chài, gái phường vải; Xứ Nghệ quê ta. Chương trình của đoàn Nghệ An đã nhận được nhiều sự quan tâm của Nhân dân và du khách thập phương khi về với đất Tổ.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động được tổ chức như: Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Hội nghị quốc tế “Diễn đàn du lịch, văn hóa, di sản và sự phát triển bền vững”; Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023; đồng thời, việc thực hành và trưng bày không gian di sản văn hóa cũng được tổ chức tại Quảng trường Hùng Vương và các địa điểm khác của tỉnh Phú Thọ.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114467702

Hôm nay

2235

Hôm qua

2299

Tuần này

2534

Tháng này

214508

Tháng qua

119210

Tất cả

114467702