Tin tức

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh

Màn hát múa "Cho đời những bài ca" trong Lễ kỷ niệm

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức các hoạt động:

Lễ dâng hương Tổ nghề sân khấu vào chiều ngày 24/9/2023 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An, nhằm tỏ lòng thành kính cũng như ý thức trách nhiệm của những người làm nghệ thuật đối với nghề nghiệp.

 Hội thảo khoa học “Kịch hát Nghệ Tĩnh - Xu thế hội nhập và phát triển” vào sáng ngày 25/9/2023 tại khách sạn Sài Gòn Kim Liên (TP. Vinh). Hội thảo sẽ tập trung làm rõ các nội dung: i. Giá trị, vai trò, đóng góp của Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và hiệu quả của loại hình Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh sau 50 năm hình thành, thể nghiệm, phát triển. ii. Thực trạng Sân khấu Nghệ Tĩnh và loại hình Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh hiện nay. iii. Định hướng, giải pháp tiếp tục xây dựng, phát huy Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh trong xu thế hội nhập và phát triển cùng với các loại hình sân khấu truyền thống của dân tộc. Dự kiến có khoảng hơn 100 đại biểu dự Hội thảo. Hiện nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, diễn viên tham gia Hội thảo.

Chương trình Lễ kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh sẽ được tổ chức vào 15h00 ngày 25/9/2023 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An nhằm ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh trong 65 năm qua; khẳng định, tôn vinh những những giá trị, vai trò, đóng góp của sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh cho sự phát triển văn hóa nghệ thuật tỉnh nhà; định hướng tiếp tục xây dựng sân khấu kịch hát dân ca trong xu thế hội nhập và phát triển cùng các loại hình sân khấu truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp để tri ân các thế hệ lãnh đạo và nghệ sĩ, diễn viên có nhiều đóng góp cho phát triển sự nghiệp của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh qua các thời kỳ.

Chương trình nghệ thuật “Cho đời những bài ca” được xây dựng hoành tráng để mở đầu cho Lễ kỷ niệm. Chương trình dùng nghệ thuật để xâu chuỗi quá trình hình thành và phát triển của Sân khấu Nghệ Tĩnh từ những ngày thành lập cho đến nay, giới thiệu những trích đoạn lớp diễn của các chương trình, vở diễn đã làm nên tên tuổi của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống trong suốt chặng đường 65 năm. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên thuộc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ. Trong đó có nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn: Đoàn Chèo, đoàn Cải Lương, đoàn Kịch nói, đoàn Kịch hát dân ca Ví, Giặm…

02 bộ phim tài liệu “65 năm nghệ thuật truyền thống xứ Nghệ” và “Nửa thế kỷ cất cánh cùng Ví, Giặm” do VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và Ban Văn nghệ Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An xây dựng sẽ được tiếp tục phát sóng tuyên truyền tại các sự kiện của Lễ kỷ niệm và Hội thảo.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh trên các trang website vanhoanghean.com.vn, Đặc san Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Dân ca Ví, Giặm, các nền tảng mạng xã hội facebook, Yuortube, fanpage…

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các hoạt động kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu một chặng đường phát triển rực rỡ của nền sân khấu truyền thống trên quê hương Bác Hồ.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114467681

Hôm nay

2214

Hôm qua

2299

Tuần này

2513

Tháng này

214487

Tháng qua

119210

Tất cả

114467681