Tin tức

Thanh Chương đón bằng Di tích cấp tỉnh Đền Cao Sơn

Chiều 27/3, UBND huyện Thanh Chương và xã Đồng Văn đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Cao Sơn. Tới dự có ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao, lãnh đạo huyện Thanh Chương, lãnh đạo Ban Quản lý Di tích tỉnh cùng đông đảo cán bộ và hân dân xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương

 

Ông Bùi Công Vinh- P. Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao trao bằng cho lãnh đạo, huyện, xã.

Chiều 27/3, UBND huyện Thanh Chương và xã Đồng Văn đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Cao Sơn. Tới dự có ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao, lãnh đạo huyện Thanh Chương, lãnh đạo Ban Quản lý Di tích tỉnh cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương.

Đền cao Sơn được xây dựng vào giữa thế kỷ XVI để thờ thần Cao Sơn và phối tế các ông tổ họ Nguyễn, họ Trần, họ Lê. Ban đầu, đền được dựng ở Rú Mỏ, sau được người dân chuyển lên đỉnh Rú Ông (nay là xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương).

Rước bằng về di tích.

Hàng năm, tại đền thường tổ chức lễ khai hạ ngày mồng 7 tháng Giêng, dân làng tổ chức rước bài vị 3 ông thần tổ họ Nguyễn, họ Trần, họ Lê về phối tế…Trong  thời kỳ 1930-1931, chống Pháp, chống Mỹ, tại Đền đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, tổ chức các cuộc  họp bí mật của Chi bộ Đảng xã Đồng Văn, tổ chức lớp bình dân học vụ của huyện Thanh Chương và cũng là nơi đóng quân làm việc của Lữ đoàn Công binh 249…

Đền Cao Sơn hiện còn lưu giữ được một số đồ tế khí cổ quý đã tồn tại hơn trăm năm như: Kiệu Long đình, kiệu bành, hòm đựng đồ, hạc gỗ… Đây là những hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa khoa học.

Ông Bùi Công Vinh - P. Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao phát biểu tại buổi lễ.

Với những giá trị như vậy, Đền Cao Sơn đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh (Quyết định số 121/QĐ-UBND-VX ngày 13/01/2023 của UBND tỉnh). Trao bằng và phát biểu tại buổi lễ, Ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại Đền; đồng thời yêu cầu huyện Thanh Chương và xã Đồng Văn cần tiếp tục trùng tu, tôn tạo, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tình yêu làng xã, quê hương cho các thế hệ.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114467683

Hôm nay

2216

Hôm qua

2299

Tuần này

2515

Tháng này

214489

Tháng qua

119210

Tất cả

114467683