Tin tức

Tỉnh Bình Dương và Bình Phước trao tặng Đàn đá cho Khu Di tích Kim Liên và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo tỉnh Nghệ An.

Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), với tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với quê hương Bác Hồ, ngày 19/5/2023, tại Khu Di tích Kim Liên, Đoàn cán bộ các tỉnh Bình Phước và Bình Dương đã trao tặng bộ Đàn đá - một loại nhạc cụ truyền thống đặc trưng, rất có ý nghĩa trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân của vùng Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ cho Khu Di tích Kim Liên và trao quà hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu về tham dự lễ tiếp nhận Bộ đàn đá do Tỉnh Bình Phước trao tặng cho Khu Di tích Kim Liên. Ảnh: Hồ Hà

Tham dự buổi lễ trao quà có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương và lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Bình Dương có đồng chí: Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tỉnh Bình Phước có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng, Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch và Nghệ nhân đàn đá.

Tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh; Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy Nam Đàn; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Sở Văn hóa và Thể thao, Khu di tích Kim Liên cùng đông đảo du khách và bà con nhân dân.

Đại diện tỉnh Nghệ An và Tỉnh Bình Phước tại lễ tiếp nhận Bộ đàn đá. Ảnh: Hồ Hà

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Người khẳng định: Di sản văn hóa là vốn quý, là bệ đỡ cho nên văn hóa dân tộc”. Nhân dịp về thăm Khu Di tích Kim Liên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Phước đã trao tặng cho Khu di tích Kim Liên tiêu bản của Đàn đá Lộc Hòa, một bảo vật quốc gia, là biểu tượng của di sản văn hóa Bình Phước.

Đàn đá Lộc Hòa có 14 thanh, được chế tác từ đá sừng, có niên đại ra đời cách đây trên 3.000 năm, được các nhà khoa học đánh giá là có kỹ thuật chế tác tinh xảo, chính xác và tinh tế, có giá trị tiêu biểu về âm nhạc về dân tộc học, khảo cổ học và lịch sử.

 Sau khi tiếp nhận bộ Đàn đá, Khu Di tích Kim Liên sẽ trưng bày tại di tích để giới thiệu quảng bá và phục vụ du khách tham quan.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nghệ An tiếp nhận món quà hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An do UBND tỉnh Bình Dương trao tặng.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã trao quà hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã cảm ơn những tình cảm quý báu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã tặng cho Nghệ An những món quà vô cùng có ý nghĩa nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, Nghệ An sẽ làm tốt việc giới thiệu quảng bá di sản này tới du khách, cũng như sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của tỉnh Bình Dương trong kế hoạch xây dựng 15.000 ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian tới góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh. 

Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Hồ Hà

Trước đó, đoàn cán bộ các tỉnh Bình Phước, Bình Dương đã dâng hoa, dâng hương thể hiện lòng thành kính và biết ơn vô hạn với công lao Chủ tịch Hồ Chí Minh.

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114425962

Hôm nay

222

Hôm qua

2303

Tuần này

2325

Tháng này

23010

Tháng qua

1114316576

Tất cả

114425962