Tin tức

Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" và khánh thành "Không gian trải nghiệm số" giai đoạn 1 tại Bảo tàng Nghệ An

 

Lế cắt băng khánh thành "Không gian trải nghiệm số" giai đoạn 1 tại Bảo tàng Nghệ An.

 

Sáng 13/3, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 113 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911- 2024), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” và khánh thành "không gian trải nghiệm số" giai đoạn 1 tại Bảo tàng Nghệ An.

 

 

Các đại biểu về dự triển lãm: “Theo dấu chân Đại tướng” và khánh thành "không gian trải nghiệm số "giai đoạn 1 tại Bảo tàng Nghệ An.

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An và đông đảo cựu chiến binh, học sinh.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và được ghi vào lịch sử dân tộc như một “Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20”. Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một huyền thoại, sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam.

 

 

 

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc triển lãm.

 

Để thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại Bảo tàng Nghệ An đã trưng bày Bộ triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” với 3 chủ đề: “Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”, “Vị tướng trong lòng dân” “Sáng mãi ngàn năm”. Triển lãm  gồm 92 tấm pa-nô với những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hợp cùng 110 bài thơ của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về Đại tướng trong hơn 20 năm qua với một sự tôn kính và tình cảm sâu sắc.

Bằng sự kết nối giữa hình ảnh tư liệu và thơ, triển lãm đã tái hiện sinh động những dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam và tình cảm nhân dân dành cho Đại tướng.

 

 

 

Đại biểu tham quan Triển lãm “ Theo dấu chân đại tướng”

 

Triển lãm “ Theo dấu chân đại tướng” đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ biết trân trọng sự hy sinh của thế hệ cha anh, nuôi dưỡng, khơi dậy tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng để xây dựng quê hương đất nước thêm giàu đẹp.

 

 

 

 Các đại biểu trải nghiệm các ứng dụng chuyển đổi số tại Bảo tàng Nghệ An.

 

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã khánh thành giai đoạn 1 “Không gian trải nghiệm số” tại Bảo tàng Nghệ An. Đâysản phẩm văn hóa ứng dụng công nghệ số hiện đại hàng đầu và có chất lượng cao, là sự kết hợp của khoa học kỹ thuật và nghiên cứu bảo tàng - lịch sử - văn hóa với nhiều công nghệ hiện đại như: phần mềm trình chiếu, tương tác, hỏi đáp, ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI, phần mềm Timeline điện tử; trang thiết bị công nghệ 3D, 3D mapping; thiết bị Kiosk tra cứu thông tin tương tác đa điểm; số hóa 3D các hiện vật, đã tạo được sự thu hút hấp dẫn đặc biệt đối với du khách tham quan.

 

 

 

Du khách trải nghiệm kính thực tế áo VR tại Bảo tàng Nghệ An. 

 

Đây là hoạt động đột phá của bảo tàng Nghệ An nhằm đáp ứng thực tiễn phát triển và nhu cầu thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của đông đảo công chúng. Cũng là kênh thông tin chính thống để quảng bá giới thiệu lịch sử văn hóa đất và người Nghệ An một cách hiệu quả đến du khách trong và ngoài nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển du lịch dịa phương một cách bền vững, cũng như thực hiện Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030.

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114453712

Hôm nay

290

Hôm qua

2361

Tuần này

21041

Tháng này

219971

Tháng qua

120141

Tất cả

114453712