Cuộc sống quanh ta

Năm cuốn sách hay Bill Gates đã đọc trong năm 2017

Người giàu nhất thế giới Bill Gates từng tâm sự : Đọc sách là cách tốt nhất để thỏa mãn lòng hiếu kỳ của tôi. Tuy rằng qua công việc của mình, tôi may mắn có dịp làm quen với nhiều người thú vị và được đến thăm nhiều địa điểm hấp dẫn, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng đọc sách là cách tốt nhất để khám phá những chủ đề bạn quan tâm.

Trung bình mỗi năm Gates đọc khoảng 50 đầu sách. Ông có thói quen vào tháng cuối cùng hàng năm đều công bố trên trang mạng Gatesnotes của mình tên những cuốn sách hay nhất ông đã đọc kèm lời bình vắn tắt về từng cuốn sách. Dưới đây xin giới thiệu về 5 cuốn sách hay tôi đã đọc trong năm nay” do Gates công bố hôm 4/12/2017. Chú ý : hai trong số đó là tác phẩm của các nhà văn người Mỹ gốc Việt !

1. The Best We Could Do(Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm) – tập hồi ký dưới hình thức truyện tranh, xuất bản đầu năm 2017. Đây là tác phẩm đầu tay của một nữ họa sĩ người Mỹ gốc Việt có tên tiếng Anh là Thi Bui. Tác giả khi còn nhỏ cùng cha mẹ rời Việt Nam sang Mỹ định cư. Bà đã tốt nghiệp ngành luật và hội họa tại Đại học California, Berkeley, có nguyện vọng làm luật sư, nhưng về sau lại trở thành họa sĩ. Thi Bui năm nay 42 tuổi, làm giáo viên hội họa tại một trường phổ thông công lập, sống cùng chồng, con trai và mẹ ở thành phố Berkeley, bang California. Bà đã về thăm Việt Nam hai lần.

Lời giới thiệu của Gates: “Tập truyện tranh vẽ rất đẹp này là một cuốn hồi ký cá nhân sâu sắc khám phá ý nghĩa của quá trình trở thành cha mẹ và người tị nạn. Gia đình tác giả đã trốn khỏi Việt Nam năm 1978. Sau khi sinh con, bà quyết định tìm hiểu thêm về trải nghiệm của cha mẹ mình – những người từng lớn lên ở một đất nước bị nước ngoài chiếm đóng.

2. Evicted: Poverty and Profit in the American City (Kẻ bị xua đuổi: Nghèo khổ và Lợi ích ở các đô thị nước Mỹ). Tác giả: Matthew Desmond.

Lời giới thiệu của Gates: “Nếu muốn hiểu biết tốt về những vấn đề gây ra nghèo khổ thì bạn nên đọc cuốn sách này; nó kể về cuộc khủng hoảng xua đuổi ở thành phố Milwaukee. Desmond đã phác họa bức chân dung đầy màu sắc của người Mỹ nghèo khó. So với bất kỳ tác phẩm nào tôi từng đọc, tác giả đã mang lại cho tôi một cảm nhận tốt hơn về sự nghèo khổ ở Mỹ.”

3. Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens (Tin tôi đi: Hồi ký của Tình yêu, Cái Chết và Gà Jazz). Tác giả: Eddie Izzard.

Lời giới thiệu của Gates: “Câu chuyện cá nhân của Izzard rất hấp dẫn: ông từng trải qua một thời thơ ấu khó khăn và đã làm việc không mệt mỏi để vượt qua tình trạng thiếu tài năng bẩm sinh và trở thành một ngôi sao quốc tế. Nếu bạn cũng như tôi là một siêu fan hâm mộ của ông ấy thì bạn sẽ thích cuốn sách này. Giọng văn của ông cũng rất giống như giọng nói của ông trên sân khấu, và tôi thấy mình đã cười nhiều lần trong khi đọc cuốn sách này.”

4- The Sympathizer (Người đồng tình/ Cảm tình viên), của Viet Thanh Nguyen(có lẽ là Nguyễn Thanh Việt/ Nguyễn Việt Thanh…), xuất bản năm 2015.

Lời giới thiệu của Gates: “Hầu hết những cuốn sách tôi đã đọc và những bộ phim tôi từng xem về Chiến tranh Việt Nam đều làm theo quan điểm của ngườiMỹ. Cuốn tiểu thuyết từng đoạt giải thưởng của Nguyễn đã đưa ra cái nhìn rất cần thiết về vấn đề người Việt Nam là những ngườinhư thế nào và khi họ bị kẹt giữa hai bên tham chiến. Mặc dù câu chuyện đầy bí ẩn, The Sympathizer là cuốn tiểu thuyết hấp dẫn về một điệp viên hai mang và những rắc rối ông từng gặp.”

Người đồng tình là tác phẩm đầu tay của Nguyễn Thanh Việt, nhà văn người Mỹgốc Việt. Câu chuyện nói về cuộc chiến tranh dưới con mắt của nhân vật chính là một người đàn ông có bố Pháp mẹ Việt. Người đồng tìnhtừng giành giải Pulitzer thể loại tiểu thuyết hư cấu (fiction) năm 2016cùng một số giải thưởng khác như giải Hòa bình văn học Dayton, giải Edgar cho tiểu thuyết đầu tay hay nhất của Hội Nhà văn trinh thám Mỹ, Huy chương Andrew Carnegie cho tác phẩm xuất sắc thể loại hư cấu của Hội Thư viện Mỹ, giải Nhất Tiểu thuyết của Trung tâm tác phẩm hư cấu; Huy chương vàng cho tiểu thuyết đầu tay của giải Sách California, và giải Văn học Mỹchâu Á-Thái Bình Dương của Hội Thư viện Mỹchâu Á-Thái Bình Dương.

Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1971 tại Buôn Ma Thuột, năm 1975 theo gia đình di cư sang Mỹ. Ông tốt nghiệp ngành tiếng Anh và Dân tộc học tại Đại học California, Berkeley, sau đó năm 1977 nhận bằng Tiến sĩ môn Tiếng Anh cũng tại trường này. Hiện nay ông giảng dạy tại Đại học Nam California, đồng thời là cây bút phê bình trên tờ The Los Angeles Times,cũng như viết bài cho các báo New York Times, Time, The Guardian, The Atlantic...

5- Energy and Civilization: A History(Lịch sử Năng lượng và Văn minh), của Vaclav Smil, một nhà khoa học người Canada gốc Czech, giáo sư Khoa Môi trường, Đại học Manitoba (Canada).

Lời giới thiệu của Gates: “Smil là một trong những tác giả tôi yêu thích, và đây là một kiệt tác của ông. Ông trình bày về chuyện nhu cầu năng lượng của chúng ta đã hình thành lịch sử nhân loại như thế nào từ thời đại của các cối xay bột dùng lừa kéo đến cuộc tìm kiếm năng lượng tái tạo hiện nay. Tuy không phải là cuốn sách dễ đọc nhưng sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu biết hơn về vấn đề các sáng kiến phát minh trong lĩnh vực năng lượng đã làm thay đổi tiến trình của nền văn minh như thế nào.

                                                              ----------

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114367844

Hôm nay

216

Hôm qua

2367

Tuần này

21002

Tháng này

29360

Tháng qua

19794

Tất cả

114367844