Văn hoá học đường

Phát triển trò chơi dân gian trong trường học ở Diễn Châu

Những trò chơi dân gian tưởng như đã xa lạ với học sinh thời nay, đang được làm sống lại ngay tại trường, lớp học ở huyện Diễn Châu. Viêc tổ chức các trò chơi dân gian trong nhà trường không những tạo ra sân chơi lành mạnh  mà còn góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Học trò Trường TH Thị trấn Diễn Châu vui múa sạp, kéo co

Sáng thứ 6 hàng tuần, sân trường Tiểu học Thị trấn Diễn Châu như một ngày hội sôi động. Các em được cùng nhau chạy nhảy theo vần điệu của những câu đồng dao, bật, nhảy với trò chơi  nhảy dây, múa sạp, thi kéo co, ô ăn quan… Khác với học trò vùng nông thôn, học trò thị trấn ít khi được  tiếp xúc trò chơi dân gian nên những buổi sinh hoạt ngoại khóa như thế này các em rất thích thú và ham muốn được khám phá. Em Mỹ Duyên - Lớp 4D cho biết: “Những trò chơi dân gian rất thú vị. Mỗi ngày đến trường, được học được chơi cùng nhau, cháu thấy rất vui”.

Còn cháu Hà An - Lớp 4E chia sẻ: “Từ khi tham gia các trò chơi dân gian trong trường cháu cảm thấy rất vui, các trò chơi giúp cháu khỏe mạnh, trở nên nhanh nhẹn dẻo dai và giúp chúng cháu phát triển tư duy lôgic”.

Cùng với hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống như bơi, bóng rổ, múa hát, mỹ thuật thì Trường TH Thị trấn rất chú trọng trò chơi dân gian. Mỗi năm, từ nguồn kinh phí của nhà trường cùng với nguồn huy động từ xã hội hóa cũng được hơn 60 triệu đồng, nhà trường đầu tư mua sắm các dụng cụ phục vụ cho các trò chơi dân gian. Thầy giáo Lê Đình Bang - Hiệu trưởng cho biết thêm: “Học sinh tiểu học thường hiếu động, thích nô đùa, chạy nhảy, thích khám phá. Nếu các thầy, cô giáo không tổ chức các mô hình, các hoạt động hay sân chơi, thì khi các em học sinh nô đùa, chạy nhảy quá mức có thể dẫn đến va chạm, gây tai nạn thương tích trong trường học. Do đó, để giảm tình trạng này, đồng thời, thực hiện các quy định về mô hình trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích nên Trường tiểu học Thị trấn đã triển khai các trò chơi dân gian phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học. Các trò chơi được tổ chức phù hợp với điều kiện của nhà trường, an toàn, thân thiện, dễ chơi, dễ tổ chức”.

 

Học sinh chơi nhảy bao bố trong tiết thể dục tại trường THCS Cao Xuân Huy

Không còn đơn điệu với những động tác gập cổ, gập vai, xoay tay, ném bóng, giờ đây các tiết thể dục của trường Trường THCS Cao Xuân Huy trở nên hứng thú hơn khi học sinh được chơi những trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê… ngay trong chính khuôn viên trường học của mình. Là trường trọng điểm chất lượng cao của huyện nên để giảm áp lực học tập, giúp các cháu có những trải nghiệm thú vị và có thời gian thư giãn, nhà trường đã đưa các trò chơi dân gian vào các giờ ngoại khóa, giáo dục thể chất, lồng ghép trong các giờ học ngữ văn, các hoạt động đoàn đội… Cháu Đinh Cao Hà My - Lớp 7B, Trường THCS Cao Xuân Huy cho biết: “Được tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học cháu thấy rất vui, bổ ích. Được giảm stress sau giờ học khó, được vui đùa cùng các bạn”.

Còn thầy giáo Phạm Trung Bình - Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Cao Xuân Huy cho biết thêm: Giáo viên trường chúng tôi thì hầu hết ai cũng tổ chức được các hoạt động trải nghiệm các trò chơi dân gian cho học sinh. Cùng với tìm hiểu qua tài liệu thì giáo viên còn được tham gia các lớp tập huấn. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động trò chơi dân gian, mong muốn có thể lan tỏa hoạt động này tới nhiều ngôi trường khác để các em học sinh có những trải nghiệm thú vị trong mỗi ngày tới trường”.

Nếu như trước đây, các trò chơi dân gian chỉ xuất hiện trong chương trình học của bậc học mầm non, thì từ năm học 2014 - 2015 đến nay, 100% các trường học ở Diễn Châu đã đưa trò chơi dân gian vào trường rộng rãi hơn. Các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi học sinh đã được các trường tích cực đưa vào các hoạt động rất phong phú và được đầu tư về dụng cụ cũng như tập huấn cho các thầy cô giáo để tổ chức tốt các trò chơi. Qua đó, tạo ra sân chơi lành mạnh, mà góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ở Diễn Châu.

Thầy giáo Mai Ngọc Long - Trưởng phòng GD&ĐT Diễn Châu cho biết: “Phòng  yêu cầu các trường bố trí không gian phù hợp, tăng cường lồng ghép tổ chức các trò chơi dân gian vào các tiết sinh hoạt, ngoại khóa, giờ thể dục; khuyến khích các trường đưa một số trò chơi dân gian thành môn thi đấu trong các cuộc thi thể dục thể thao… Bên cạnh đó, bồi dưỡng và tập huấn cho giáo viên phụ trách Đội để có thêm nhiều trò chơi mới tạo nên sự đa dạng, phong phú. Qua mấy năm triển khai, những trò chơi dân gian giờ đây đã trở nên phổ biến và thân thuộc đối với học sinh Diễn Châu, giúp các em phát triển thể chất, hiểu thêm về văn hóa dân gian. Qua đó khơi dậy trong học sinh tình yêu quê hương, văn hóa cũng như hiểu thêm trí tuệ của cha ông, có thêm kí ức đẹp đẽ, trong trẻo của tuổi thơ”./.

 

(Bài đã đăng VHTT Nghệ An, Số 11 - Tháng 11/2023)

 

tin tức liên quan

Thống kê truy cập

114459790

Hôm nay

2180

Hôm qua

2278

Tuần này

2722

Tháng này

215992

Tháng qua

120464

Tất cả

114459790